“Sau cơn mưa trời lại sáng, công việc sẽ có trở lại. Mong rằng cộng đồng người Việt ở CH Czech đừng vì “khủng” mà “hoảng”, vượt qua những ngày tháng khó khăn hiện tại, tiếp tục giữ gìn hình ảnh cộng đồng ở xứ người”.

Nhiều người lao động Việt Nam tại CH Czech trở thành những nạn nhân đầu tiên của khủng hoảng kinh tế tại nước này bởi vừa mới chân ướt, chân ráo sang,chưa đủ thời gian cân bằng cuộc sống, nay bỗng chốc mất việc làm. Với họ cái ăn, cái ở là một nhẽ, thủ tục giấy tờ để được ở lại chờ việc còn khó hơn.

Nhân tình hình này, với tư cách là một người lao động từng làm việc tại Hàn Quốc trong những năm trước đây, xin kể lại hoàn cảnh của chúng tôi trong một thời kỳ khó khăn mà theo tôi có những nét rất giống với tình hình hiện nay tại CH zech.

Năm 1977, tôi lao động tại Hàn Quốc, ban đầu khá thuận lợi. Mọi người đều có thể làm thêm giờ thoải mái và lúc nào cũng chỉ ước mình không cần phải ngủ để kiếm được tiền. Tháng nào lương của tôi cũng được 700 – 800 USD, khá nhiều so với thời điểm đó. Rồi bỗng đâu những khó khăn xuất hiện, từ chỗ làm không có ngày nghỉ chúng tôi không còn được làm thêm, rồi ngày chỉ được làm bốn giờ, đứa nào đứa ấy buồn ủ rũ.

Xem tivi Hàn Quốc thì thấy suốt ngày đình công, biểu tình, chẳng hiểu mô tê gì cả. Ngày đó chúng tôi đâu có thông tin giải thích như báo chí ở đây bây giờ. Gọi điện đến đại diện công ty Việt Nam thì họ cũng chỉ nói là do khủng hoảng kinh tế, chưa biết thế nào, cố gắng chịu đựng, vượt qua. Rồi đến lúc rất nhiều người không còn việc làm nữa, gặp người chủ tốt bụng thì họ vẫn cho ở, thỉnh thoảng giúp bao gạo, lọ kim chỉ… Gặp người chủ bị phá sản, những người lao động Việt cũng trắng tay nhưng vẫn đùm bọc nhường cơm sẻ áo, nhường chỗ ngủ cho nhau. Những ai đã phải trải qua những ngày ddó ở Hàn Quốc đều biết đến cụm từ “ngủ úp thìa”, nam nữ lẫn lộn nhưng rất thương và biết đùm bọc nhau.

Tại các văn phòng đại diện cũng thế, ngủ bàn, ngủ ghế, người đại diện, người lao động cùng ăn, ngủ, khổ, chờ. Người còn, ít việc nuôi người thất nghiệp những tưởng ngày một, ngày hai nào ngờ tháng này qua tháng khác. Rồi những thông tin dự đoán như phải mất hàng chục năm mới phục hồi, nào Bắc và Nam Hàn sắp thống nhất, người Bắc Hàn sẽ thay thế lao động nước ngoài làm nản lòng không ít người.

Nhưng điều làm người lao động buồn nản nhất là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Một số lao động Việt sinh ra tiêu cực, trấn, cướp của người đồng hương, hãm hại người bản địa. Từ chỗ người Hàn có cái nhìn chan hòa nay bỗng chốc họ luôn cảnh giác, khó chịu với người Việt. Pháp luật vào cuộc, cảnh sát ra tay mạnh mẽ, những phần tử tội phạm phải trả giá bằng tù tội, trục xuất. Những người sống bất hợp pháp đoàn, đoàn hồi hương…

Sau cơn mưa trời lại sáng, công việc có trở lại. Sự kiên trì của những người lao động lương thiện được đền đáp. Từ bài học Hàn Quốc, mong rằng những khó khăn hiện nay tại CH Czech chỉ là nhất thời, đừng vì “khủng” mà “hoảng” rồi làm liều, hại bản thân,gia đình, ảnh hưởng tới cộng đồng đang từng ngày gồng lên làm đẹp hình ảnh của cộng đồng mình, của con người Việt Nam ở xứ người.

Ánh Hồng
theo Đất Việt