Sự xuất hiện của nhiều lao động Việt kiều đã khiến sức ép cạnh tranh trên thị trường lao động trong nước tăng đáng kể.

Ông Huỳnh Minh Quân, Tổng giám đốc một trang thông tin việc làm, cho biết, có hàng trăm lao động Việt kiều được công ty ông giới thiệu cho các doanh nghiệp trong nước, phần lớn được tiếp nhận vào làm việc ở các quỹ đầu tư, ngân hàng và một số doanh nghiệp dịch vụ, du lịch. Song hầu như không có ứng viên Việt kiều nào đến làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất.

Ngoại ngữ ‘chuẩn’, phong cách chuyên nghiệp

Theo bà Trần Kim Hạnh, Giám đốc nhân sự công ty xi măng Lafarge VN (100% vốn của Pháp), ngoài những ưu thế về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, phong cách và các kỹ năng mềm, một trong những ưu thế khác của số lao động Việt kiều là họ không đòi hỏi mức lương quá cao so với lao động người nước ngoài có cùng trình độ và đảm nhiệm cùng vị trí.

Bà Hạnh cũng cho biết, lương của lao động Việt kiều thường chỉ cao hơn khoảng 20% so với lao động trong nước, nhưng chất lượng và hiệu quả công việc thì cao hơn đáng kể.

Do được đào tạo bài bản, từng va chạm thực tế trong môi trường làm việc khắc nghiệt ở nước ngoài, lao động Việt kiều có những “độc chiêu” mà lao động trong nước còn khiếm khuyết. Ưu thế nổi bật là các kỹ năng mềm, đặc biệt là khả năng làm việc nhóm rất hiệu quả. Bên cạnh đó, ngoại ngữ tốt khiến họ dễ dàng cập nhật và xử lý thông tin từ nước ngoài.

Ở một ngân hàng lớn tại TP HCM, quản lý bộ phận dịch vụ nhận xét, hiệu quả làm việc của một nhân sự Việt kiều có khi bằng ba, bốn lao động trong nước. Sở dĩ có được điều này là do những lao động Việt kiều biết tổ chức công việc một cách khoa học, phát huy tối đa năng lực của các cộng sự và trên hết là phong cách làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm.

Các quỹ đầu tư là nơi thu hút nhiều lao động Việt kiều nhất. Hầu như tại dự án nào của các quỹ này cũng đều hiện diện lao động Việt kiều ở nhiều vị trí khác nhau, từ quản lý điều hành tới phụ trách bộ phận, trực tiếp tực hiện các công đoan nghiệp vụ… Thời gian gần đây, lực lượng lao động gốc Việt từ nước ngoài tại các quỹ đầu tư tiếp tục được bổ sung không chỉ về số lượng, mà chất lượng cũng được nâng cao đáng kể.

Nhận xét về lực lượng lao động này, Tổng giám đốc một quỹ đầu tư hàng đầu tại TP HCM cho rằng, họ chính là một trong những nhân tố quan trọng mang đến thành công cho đơn vị mình.


Cạnh tranh không cân sức

Theo thống kê của Cục điều tra dân số Mỹ, ở các ngành nghề thu nhập cao như quản lý và kinh doanh, người Việt chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm tốn (29,2% người Việt làm nghề quản lý).

Tuy nhiên, khi xuất hiện trên thị trường lao động Việt Nam, với những lợi thế khá rõ rệt như vừa nêu, lực lượng lao động Việt kiều chắc chắn sẽ khiến cho cuộc cạnh tranh trên thị trường lao động trong nước trở nên quyết liệt, nhất là trong bối cảnh ở nhiều khu vực nhu cầu việc làm giảm sút mạnh do suy giảm kinh tế.Lao động ngoại gốc Việt có lợi thế hơn hẳn lao động trong nước về ngoại ngữ, phong cách, kỹ năng làm việc.

Tiến sĩ Lê Thị Thúy Loan, Tổng giám đốc một công ty tư vấn nhân sự, nhận định: “Đây là lúc vai trò của những cá nhân xuất sắc được thể hiện rất rõ ràng đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, kinh nghiệm và tính quyết đoán của nhiều lao động cao cấp Việt kiều chính là thứ mà các doanh nghiệp cần như chiếc phao cứu sinh giữa hoàn cảnh nguy nan”.

Vì thế, bà Loan đưa ra khuyến cáo: “Nhìn theo khía cạnh tích cực, thì có thể coi “hiện tượng” này như một cú hích để thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước”.

Theo bà Loan, việc làn sóng lao động gốc Việt từ nước ngoài đổ về Việt Nam tìm việc đã đặt lực lượng lao động trong nước trước một cuộc cạnh tranh không cân sức. Càng ngày lực lượng lao động từ nước ngoài về sẽ càng thích nghi với điều kiện, hoàn cảnh và môi trường văn hóa doanh nghiệp ở trong nước. Khi đó, họ sẽ dễ dàng tiếp cận và chinh phục các nhà tuyển dụng trong nước hơn, đồng nghĩa với việc lực lượng lao động trong nước sẽ càng bị yếu thế hơn, nếu không có sự cải thiện chất lượng đáng kể.

Theo dự báo của một số chuyên gia thị trường lao động, làn sóng lao động Việt kiều đổ về nước tìm việc sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Có thể vào năm 2010, khi kinh tế thế giới phục hồi, một số sẽ trở về làm việc ở nơi định cư, nhưng chắc chắn sẽ có hàng nghìn người làm việc lâu dài ở Việt Nam. Vì thế, cuộc cạnh tranh trên thị trường lao động hiện nay không phải là nhất thời và được dự báo sẽ càng ngày càng gay gắt.

Ánh Hồng
theo Đất Việt