Hội nghị được tổ chức với sự góp mặt của gần 70 người, bao gồm những người là Đảng viên trong toàn Đảng bộ, BCH Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa. Trong không khí của ngày xuân mới, cành đào đã nở rộ hoa và cả những nhành lộc non cũng đang đâm trồi trong gian phòng của Hội người Việt trên đất Ucraina. Trái ngược với thời tiết âm độ bên ngoài là một không khí xuân thật ấm cúng của người Việt Nam tại đây.

Cuộc họp được tổ chức vào một ngày mang rất nhiều ý nghĩa, 3-2 ngày kỷ niệm 79 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, ngày lập xuân theo đúng âm lịch, ngày mà các lãnh đạo Hội gọi là cuộc họp đầu bờ năm 2009 của cộng đồng người Việt tại Odessa, nét mặt của mọi người rất hồ hởi, phấn khởi, ăn mặc đúng với không khí của ngày xuân, trong hội trường mọi người ai cũng vui vẻ cười nói, chúc tụng, vì dù sao thì hương vị của ngày tết vẫn còn đọng lại trong mỗi con người Việt Nam.

Trên đoàn chủ tịch: ông Vũ Đức Trường – Chủ tịch Hội doanh nghiệp, ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội người Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội người Việt Nam, ông Trương Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp và ông Nguyễn văn Kim phó chủ tịch hội doanh nghiệp cũng có mặt .

Khai mạc cuộc họp, ông Vũ Đức Trường thay mặt cho lãnh đạo cộng đồng người Việt Nam tại Odessa, thay mặt cho đoàn chủ tịch quán triệt mục đích yêu cầu và động viên khích lệ mọi người cũng như gửi những lời chúc tết tốt đẹp nhất tới toàn thể mọi người. Ông chúc sức khỏe, chúc sang một năm mới tràn đầy hạnh phúc và vượt qua mọi thách thức của cuộc sống.

Trong đánh giá ôn lại nhũng thành tựu 79 năm của Đảng cộng sản Việt Nam, ông Vũ Đức Trường đặc biệt nhấn mạnh đến những chính sách đổi mới của Đảng ,nhất là nghị quyết 36 của Bộ chính trị coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, từ chính sách đó đã mở cửa cho tất cả các kiều bào ai ai cũng được hưởng những thuận lợi và thực sự muốn hướng về với tổ quốc thân yêu.

Đánh giá về tình hình trong nước ông Vũ Đức Trường cũng thông báo những thành tựu đạt được trong năm vừa qua của nhân dân ta, đặc biệt là khi những thành tựu trong giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đạt ở mức cao. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, đất nước ta vẫn tiếp tục, ổn định và phát triển từng bước, khẳng định vai trò và vị trí trên trường quốc tế.

Về tình hình thế giới, sau khi tân tổng thống Mỹ Obama nhậm chức đã mở ra một kỳ vọng thực tế hơn, nhất là các biện pháp kích cầu kinh tế của Chính phủ Mỹ ,vừa được Hạ viện thông qua. Dưới thời của vị tân tổng thống da màu này, các đường lối quan hệ ngoại giao của Mỹ cũng khác trước, tổng thống Barack Obama đã trực tiếp điện đàm với tổng thống Nga Dimitry Medvedev và thủ tướng Vladimir Putin để khẳng định vai trò và vị trí của hai cường quốc không thể thiếu nhau khi giải quyết các vấn đề của thế giới. Với thế giới hồi giáo, qua thông điệp gửi tổng thống I ran – nước mà cựu tổng thống Mỹ George Bush cho là I ran nằm trong trục ma quỉ gồm (I-rắc, I-ran và Bắc Triều Tiên). Ông Obama cũng bày tỏ sự tôn trọng và lắng nghe ý kiến của thế giới hồ giáo trong việc sẵn sàng thảo luận và đề ra các phương hướng hòa bình, cam kết rút quân khỏi I-Rắc, và hoãn triển khai khu vực phòng thủ tên lửa ở Đông Âu. Tất cả các chính sách mới đó sẽ giảm sự căng thẳng trên các thế cực của thế giới và đồng thời cũng là chủ trương tập trung kinh phí phục hồi lại nền kinh tế của nước Mỹ trong thời gian khủng khoảng.

Tại Ucraina, Ông Vũ Đức Trường cũng đánh giá tổng hợp các diễn biến phức tạp của cuộc khủng khoảng kép vẫn đang tiếp diễn. Nhưng ông cũng xác định dù sớm hay muộn thì tình hình cũng sẽ phải ổn định. Vấn đề đặt ra cho cộng đồng chúng ta là phải đoàn kết, bình tĩnh và quyết đoán thật sự thông minh trong lúc này.

Điểm lại về tình hình người Việt tại Odessa, ông điểm lại 10 sự kiện nổi bật mà đã được báo doanh nghiệp Odessa bình chọn ,cộng đồng ta cũng nằm trong cuộc khủng khoảng chung với toàn cầu, tuy nhiên thiệt hại của bà con mình không lớn. Lãnh đạo Hội luôn quan tâm đến các diễn biến để phổ biến kịp thời cho bà con, ông cũng thông báo về tình hình của làng Sen và khẳng định tiến độ thi công đang diễn biến rất tốt, bảo đảm đúng tiến độ và kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Hùng phát biểu cảm nghĩ sau chuyến đi thăm quan cùng gia đình tại thành phố cảng Miami (Mỹ). Ông cho rằng, không ở đâu thuận lợi về làm ăn như ở Odessa, từ con người bản xứ cũng rất đôn hậu và hiền hòa, ông cũng kêu gọi mọi người phải bắt tay nhau, cởi mở hơn nữa trong làm ăn cũng như trong xây dựng cộng đồng. với cương vị là phó chủ tịch hội người việt nam kiêm bí thư ban chấp hành Đoàn cơ sở thành phố Odessa, ông Hùng đã đưa ra nhiều biện pháp quan trọng để thu hút và giáo dục thế hệ trẻ , nhất là việc định hướng và giáo dục thanh thiếu niên giữ gìn và phát huy văn hóa việt.

Ông Nguyễn Như Mạnh gửi lời chúc tết tới toàn thể người dân tại đây và đánh giá rất cao các sự kiện mà cộng đồng người Việt đã đạt được trong những năm qua, hài lòng vì một cộng đồng luôn biết đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau .trong chuyến cả gia đình về quê ăn tết ông trực tiếp chứng kiến những đổi thay của đất nước. Đồng thời trong phát biểu của mình ông cũng nhấn mạnh, hơn lúc nào hết đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng này, mọi thông tin cần phải được tuyên truyền đến bà con mình một cách kịp thời, mọi người phải thật sự đoàn kết, đùm bọc thương yêu lẫn nhau để cùng nhau vượt qua những khó khăn thử thách.ông nhắc nhở những người trong ban chấp hành hội người việt nam tại thành phố Odessa phải phát huy hơn nữa vai trò và vị trí của mình trên công việc được phân công , làm việc phải có trách nhiệm phải có tâm huyết và nhiệt huyết . ông cũng lưu ý và đề ra nhiều biện pháp để quản lý con người , nhắc nhở việc quản lý thẻ hội viên, tăng cường duy trì chế độ bảo lãnh trong cộng đồng , tóm lại phần phát biểu của mình ông nhấn mạnh đến nhiệm vụ của toàn cộng đồng là vượt qua cuộc khủng khoảng ,làm kinh tế thật giỏi , đoàn kết xây dựng cộng đồng người việt tại Odessa như một quê hương thứ hai của mình , và từ sự ổn định từ sự giàu có của từng bản thân chúng ta cũng phải có những thiết thực đóng góp cho quê hương đất nước , nơi đất mẹ đã sinh ra chúng ta những con người việt nam.

Ý kiến phát biểu của ông Êm, ông Đức đề nghị lãnh đạo Hội và mọi người phải quan tâm hơn nữa đến thế hệ thứ 3 và các ý kiến đều muốn nhắc các bậc phụ huynh phải yêu tiên trong việc đầu tư cho con cái mình.mọi người cũng đề nghị lãnh đạo cộng đồng phải tổ chức các buôi thảo luận chuyên đề về việc định hướng và giáo dục thanh thiếu niên.

Cuộc họp được khép lại với một không khí cởi mở, những kết luận của đoàn chủ tịch để bước vào một năm mới có những thách thức và cả những nguy cơ, nhưng trào lưu thế giới cũng đã khác, chúng ta cần sự thông minh của mỗi con người, biến nguy cơ biến khủng khoảng thành thời cơ của chính mình.

BBT