Ngày 31 tháng 8, tại trụ sở Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, đại diện lãnh đạo Hội và Quỹ Nghĩa Tình đã có cuộc gặp gỡ với 12 gia đình người Việt từ hai tỉnh Donetsk và Lugansk đang tạm trú tại Kharkov do ảnh hưởng chiến sự. Cuộc gặp được tổ chức theo sáng kiến của lãnh đạo cộng đồng, thông qua sự kết nối của các cán bộ và bà con tại các cụm dân cư.Tại cuộc gặp, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã chia sẻ sự cảm thông với hoàn cảnh của bà con từ khu vực chiến sự. Chủ tịch Trần Đức Tựa cho biết, lãnh đạo cộng đồng hết sức quan tâm đến cuộc sống của những gia đình người Việt đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi nơi khác lánh nạn.

Vì vậy, bên cạnh hoạt động nhân đạo cứu trợ người dân nước bạn, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình cũng triển khai một chương trình trợ giúp đối với bà con người Việt Nam từ Donbass đang có mặt tại Kharkov.

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đề nghị bà con cho biết về những khó khăn đang gặp phải tại nơi tạm trú hiện nay. Về phần mình, lãnh đạo cộng đồng hứa sẽ cố gắng hỗ trợ bà con với khả năng thực tế, để mọi người có thể ổn định cuộc sống, vượt qua những vấn đề gây trở ngại trong sinh hoạt và công việc. Cụ thể như việc giúp đỡ các gia đình tìm nhà ở, thuê chỗ bán hàng với chi phí thấp nhất, hỗ trợ phiên dịch để giải quyết các vấn đề liên quan đến quy chế tạm trú và thủ tục nhập học cho học sinh, sinh viên.

Nhân cuộc gặp này, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã trao quà cho các gia đình có mặt, trích từ số hàng lương thực quyên góp được trong đợt vận động vừa qua. Chủ tịch Hội người Việt Nam Trần Đức Tựa cho biết, số quà này mặc dù giá trị không lớn về vật chất, nhưng là thể hiện tình cảm đồng bào, tinh thần đoàn kết, truyền thống đùm bọc tương trợ lẫn nhau của người Việt Nam trong những hoàn cảnh khó khăn.

Theo thông tin từ Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, Ban lãnh đạo Hội và Quỹ Nghĩa Tình chủ trương sẽ tiếp tục triển khai hoạt động trợ giúp bà con người Việt từ hai tỉnh Donetsk và Lugansk trong thời gian tới. Lãnh đạo cộng đồng cũng đề nghị mọi người cung cấp thông tin về những trường hợp đặc biệt khó khăn, để tiến hành giúp đỡ kịp thời và đúng mục đích.

Xuân Trường
theo Tuần tin quê hương

»Cùng chủ đề