Theo tin từ văn phòng lãnh đạo Đài Loan, ông Mã Anh Cửu sẽ không gặp Đạt Lai Lạt Ma khi lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong này thăm Đài Loan vào tuần tới. Động thái này của Đài Bắc có thể nhằm tránh gây căng thẳng mới với đại lục.

Đạt Lai Lạt Ma, bị Bắc Kinh coi là người theo chính sách li khai, sẽ tới Đài Loan vào chiều tối mai (30/8) và sẽ dành khoảng 1 tuần đi thăm nạn nhân của trận bão Morakot – trận bão lớn nhất trong vòng 50 năm qua ở hòn đảo Đài Loan.

“Chúng tôi không có kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo Mã Anh Cửu và Đạt Lai Lạt Ma. Điều khiến chúng tôi tán thành chuyến thăm của Đạt Lai Lạt Ma là dựa trên lí do nhân đạo và tôn giáo,” Tony Wang, phát ngôn viên lãnh đạo Đài Loan cho biết.

Chuyến thăm của Đạt Lai Lạt Ma, theo lời mời của phe đối lập Đài Loan, diễn ra tại thời điểm quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan được cải thiện nhiều sau khi ông Mã Anh Cửu nhậm chức hồi năm ngoái.

Giới phân tích nhận định, ông Mã sẽ phải thực hiện những bước đi cẩn trọng để không làm Bắc Kinh khó chịu.

“Họ (Trung Quốc) sẽ tin tưởng nhiều hơn vào ông Mã trong việc giải quyết với Đạt Lai Lạt Ma, nhưng sẽ theo dõi sát sao tiến trình này,” Andrew Yang, Tổng thư kí Hội đồng Nghiên cứu chính sách Tiến bộ của Trung Quốc tại Đài Bắc, cho biết.

Trung Quốc có thể có phản ứng tiêu cực nếu Đạt Lai Lạt Ma sử dụng Đài Loan như bệ đỡ để thúc đẩy dân chủ ở Tây Tạng, gặp các nhóm độc lập Tây Tạng hoặc đưa ra bất cứ tuyên bố chống Bắc Kinh nào.

Bắc Kinh chỉ trích gay gắt việc Đảng Dân tiến (DPP) Đài Loan đã mời Đạt Lai Lạt Ma tới thăm Đài Loan, nhưng không đổ lỗi cho ông Mã Anh Cửu, khẳng định rằng họ không muốn làm phức tạp vấn đề.

Các quan chức cho biết, Đạt Lai Lạt Ma, người đã đến Đài Loan trong năm 1997 và 2001, sẽ dành phần lớn thời gian của mình tại miền Nam để tổ chức các buổi cầu nguyện cho nạn nhân bão Morakot và tổ chức gặp gỡ các tổ chức tôn giáo.

Hôm 28/8, Trung Quốc đã “bật đèn xanh” cho 16 hãng hàng không thực hiện các chuyến bay thẳng trực tiếp đều đặn tới Đài Loan. Đây là tín hiệu cho thấy chuyến thăm sắp tới của Đạt Lai Lai Ma sẽ không ảnh hưởng xấu đến quan hệ thương mại Đài Loan – Trung Quốc.

Linh Trang
theo Reuters

»Liên quan