Mùa hè đang về trên thành phố Odessa cùng vơí ánh nắng rực rỡ của miền Nam trên đất nước Ukraina tươi đẹp. Nếu ai đã một lần đứng trên cảng biển Odessa vào một ngày hè thì không thể nào quên được màu xanh dịu mát và tiếng sóng vỗ rì rào của biển khơi. Khi phóng tầm nhìn ra xa, ta thấy những con tàu đang đậu ở ngoài khơi, còn ở bến cảng là những con tàu đã cập bến để đón khách, trả hàng… rồi những chiếc cần cẩu đang nhịp nhàng đưa hàng lên xuống trên cảng… tất cả những hình ảnh đó như càng làm tăng thêm nhịp điệu sống sôi động vốn có của thành phố. Đứng trước biển, trong lòng ta như trào dâng bao cảm xúc và niềm vui, tình yêu cuộc sống, tình yêu với thiên nhiên và tình yêu với thành phố xinh đẹp này.

Với chúng tôi, những người Việt nam đang sống trên đất cảng thì mùa hè năm nay – năm 2009 thật đặc biệt với niềm vui đáng nhớ. Niềm vui không chỉ vì tháng sáu là khoảng thời gian để chúng tôi có một ngày gặp mặt và ôn lại bao kỷ niệm của 21 năm về trước. Đó là ngày 20 tháng 6 năm 1988, ngày mà những đội công nhân lao động Việt nam đầu tiên đã đến và làm việc ở hai nhà máy giầy da tại thành phố Ođessa, mà niềm vui của cả cộng đồng người Việt nam chúng tôi ở thành phố biển này là sự kiện Làng Sen đã được giao nhận và đang đưa vào sử dụng. Thế là từ nay người Việt nam ở đây đã có một làng Sen – một làng Việt đầu tiên trên thành phố Odessa, thành phố đã có 21 năm gắn bó với cộng đồng người Việt.


Bà Nguyễn thị Hoa chủ căn hộ số 2 nhà A trong Làng Sen

Làng Sen là một khu chung cư mới được xây dựng gồm hai tòa nhà 10 tầng với  một trăm bốn mươi căn hộ từ một phòng đến bốn phòng được tọa lạc trên đại lộ Grusheskovo, rất gần bến xe ôtô khách của thành phố. Làng Sen, một cái tên thuần Việt đầy ý nghĩa – Người Việt nam ai cũng biết đến hoa sen, loài hoa có vẻ đẹp thanh tao và mùi hương thơm ngát. Loài hoa mọc ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Loài hoa đã đi vào văn hóa Việt, hoa sen đã được trở thành một trong những họa tiết dùng để trang trí trên các sản phẩm gốm sứ từ thời nhà Lý, nhà Trần, hoa sen cũng đi vào cả những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng cho đến các hoa văn trang trí trong kiến trúc xưa… Tên của Làng Sen cũng như biểu tượng lôgô của tòa nhà ở Làng Sen là một đóa sen hồng – trước khi chính thức trở thành tên gọi và biểu tượng đã được ban lãnh đạo Hội người Việt nam thành phố Odessa bàn bạc và trưng cầu ý kiến đóng góp của bà con rồi đi đến thống nhất trong cộng đồng… .

Ông Phùng Quang Cường công nhân nhà máy Da đã 21 năm ở sứ người nay mới có ngôi nhà của riêng mình trong Làng Sen

 Hôm nay trong không khí rộn rã của mùa hè, chủ nhân của những căn nhà mới trong Làng Sen đã và đang chuyển về sống trong “căn nhà mơ ước“ mà họ đã chờ đợi từ lâu! Có được niềm vui lớn hôm nay chúng ta không thể nào quên được những người “mở đường” để vào Làng Sen – đó là tập thể Ban lãnh đạo Hội người Việt nam thành phố Odessa. Họ là những người đã đưa ra phương hướng và tổ chức cho bà con đầu tư trọn gói khu chung cư và họ cũng tìm ra những giải pháp có hiệu quả để chúng ta được đón nhận Làng Sen hôm nay. Một trong những đóng góp hiệu quả và có “sức nặng“ phải kể đến ông Vũ Đức Trường, người đang giữ cương vị Phó chủ tịch Hội người Việt nam và là chủ tịch hội doanh nghiệp thành phố Ođessa. Ông Trường là một trong những người lãnh đạo có trái tim đầy nhiệt huyết, có quyết tâm cao cùng sự quyết đoán đúng “điểm” để có một làng Sen. Ông đã tìm ra cách giải đúng và ngắn gọn cho một bài toán kinh tế cam go, phức tạp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, đó là việc ông đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để đầu tư vào mặt bằng tầng một sử dụng cho hệ thống các cửa hàng dịch vụ.

Một quầy hàng khô của ông Phan Mạnh Tuyên phục vụ bà con trong khi cửa hàng của ông đang hoàn thiện

Sau bao năm lao động vất vả nơi xứ người, rất nhiều người phải bươn trải từ những năm Liên xô bị tan rã, rồi chúng tôi phải rời ký túc xá 35 đường phố frunze, nơi mà cộng đồng Việt nam đã nhiều năm gắn bó., rồi lại đến thuê nơi ở mới vốn là, những ký túc xá cũ. Có thời kỳ, chúng tôi vừa đi làm ngoài chợ mà trong lòng ai cũng lo lắng không được ở ốp, vì ốp sẽ bị đối tác “đòi” do hết hợp đồng sử dụng. Hiểu được tâm trạng của bà con và trước thực trạng này, Ban lãnh đạo Hội người Việt nam thành phố Ođessa đã quan hệ tốt với phía bạn để được tiếp tục thuê các ký túc xá, lấy chỗ ở và là nơi thuận lợi làm ăn cho bà con, mặt khác lãnh đạo Hội đã vạch ra hướng đi mới mang tầm chiến lược để cộng đồng “an cư lạc nghiệp“. Đó là xây dựng một khu chung cư mới riêng biệt cho người Việt nam. Ngày hôm nay, nhiều người trong cộng đồng đã tạo dựng cho mình một cơ sở kinh tế vững vàng, nhiều gia đình đã mua được nhà riêng hoặc những căn hộ mới. Đặc biệt là hàng trăm gia đình đã mua được nhà trong Làng Sen. Trong niềm vui của sự thành đạt này, chúng tôi không quên những khó khăn, những thăng trầm của một thời đã qua, khi Hội người Việt nam thành phố Odessa chưa được thành lập. Những năm 1992-1994 Ở thành phố Odessa, trong cộng đồng người Viêt nam đã từng xảy ra sát phạt, trấn lột lẫn nhau. những ai đã từng sống ở ký túc xá 35 đường phố Frunze chưa thể quên hình ảnh những “trùm” một vài “băng nhóm“ đã sát phạt, rình rập bà con ta hồi ấy. Nhưng sau năm 1994 khi Hội đồng hương thành phố Odessa được thành lập, cuộc sống làm ăn của bà con dần từng bước ổn định. Những tên tự xưng là “anh chị” đã bị xóa sổ vì sức mạnh đoàn kết của cộng đồng dưới sự lãnh đạo của Hội.

Bà Lê duy Tường căn hộ số 5 nhà A trong Làng Sen

Chặng đường dài, mười lăm năm ra đời gắn liền với sự phát triển đi lên của cộng đồng, Hội người Việt nam (với tên gọi mới ngày nay) đã khẳng định vai trò của người “cầm lái”, đã và đang đưa “con thuyền” của cộng đồng người Việt ở Odessa đến bến bờ của cuộc sống sung túc, bình yên, hạnh phúc. Một cái “mốc” ghi nhận chiến công của những người cầm lái vững vàng, đó là sự hiện diện của Làng Sen. Chặng đường 20 năm sinh sống và làm ăn của cộng đồng Việt nam, từ khi ở ký túc xá 35 frunze cho đến hôm nay có một Làng Sen, chúng tôi thấy còn hơn cả một giấc mơ! Bởi vì Làng Sen không chỉ là một khu chung cư riêng biệt của người Việt nam ở thành phố Odessa mà còn là một tổ hợp kiến trúc hoàn chỉnh với tầng một bao gồm:

 văn phòng họp của Hội người Việt nam, một nhà hàng đẹp và sang trọng đủ khả năng phục vụ đám cưới hay các cuộc họp lớn, phòng tập thể thao, phòng tập nhảy v v… Với quy hoạch thiết kế ở tầng một của Làng Sen do ông Vũ Đức Trường chỉ đạo, không những các bậc cha mẹ và những người lớn sẽ hài lòng về sự tiện lợi của nó, mà con cái của họ và thế hệ trẻ nói chung sẽ rất vui mừng và biết ơn các bậc cha anh vì khu vui chơi này. Chúng tôi tin rằng: Làng Sen sẽ là một làng Việt với cuộc sống đầm ấm đem theo đầy đủ bản sắc của văn hóa Việt nam giữa lòng một thành phố châu Âu, thành phố Odessa. Ngoài ra, Làng Sen sẽ là nơi giao lưu, là trung tâm văn hóa của cộng đồng Việt nam trong toàn thành phố. Làng Sen sẽ là một địa chỉ tin cậy đối với bạn bè chúng ta ở khắp nơi mỗi khi tới thăm thành phố biển xinh đẹp này. Chiều nay, vẫn là một chiều hè nhưng chúng tôi không đứng trên bến cảng, tôi cùng nhóm bạn bè đang đứng trên sân thượng của Làng Sen để ngắm nhìn biển ở xa xa với màu xanh huyền ảo! Lòng rộn vui xen lẫn tâm trạng hồi hộp đợi chờ ngày Khánh thành Làng Sen! Vâng, chúng tôi đang tưởng tượng đến sắc màu rực rỡ của pháo hoa, ánh sáng điện lấp lánh màu hồng của lôgô hoa sen và những bài ca tiếng hát!

Thay cho lời kết của bài viết này tôi muốn mọi người trong cộng đồng Việt nam ở thành phố Odessa cùng đọc những vần thơ của tác giả Nguyễn Hữu Sở từ Việt nam gửi sang đăng trên báo điện tử ”Doanh nghiệp Odessa ”ngày 15 tháng 7 năm 2009. Anh Nguyễn Hữu Sở nguyên là đội trưởng kiêm đơn vị trưởng đơn vị công nhân Việt nam làm việc ở liên hiệp các xí nghiệp giày da Odessa từ những năm 1988. Anh Sở đã gửi tặng bài thơ đến ông Vũ Đức Trường và Ban lãnh đạo Hội người Việt nam thành phố Odessa nhân dịp cộng đồng chúng ta đón nhận Làng Sen. Bài thơ có đoạn:

“Chúng tôinhững người lính năm xưa
Chúng tôi những con của đất Rồng Tiên
Đang quên mình xây cuộc sống
Làm nên những công trình cao ốc
Mang tên ốp mới :Làng Sen “

Vâng! chúng tôi muốn nhắn gửi vào nhưng cơn gió mùa hè từ biển thổi vào mát rượi, nhắn qua trang tin của báo điện tử”Doanh nghiệp Odessa để “gửi đi niềm vui và đón nhận lời chúc mừng của anh Nguyễn Hữu Sở cũng như của tất cả bạn bè ở khắp nơi đang quan tâm theo dõi về Làng Sen và mọi hoạt động của cộng đồng người Việt ở thành phố biển Odessa thân yêu.

Nguyễn Thị Đình

»Cùng chủ đề