Ngày 02/12, ban giám sát và ban kiểm tra tài chính của Làng Sen họp để đánh giá tình hình và triển khai công việc. Tới dự có chủ tịch hội người Việt Nam ông Nguyễn Như Mạnh, bí thư Đảng ủy vùng tại Odessa ông Trương Văn Hùng và hai phó chủ tịch hội ông Nguyễn Hải Anh và ông Nguyễn Văn Đức.

Sau khi nghe phát biểu kiểm điểm đánh giá việc thực hiện nghị quyết 10 việc cần làm ngay của Làng, trong đó có đánh giá về báo cáo sơ bộ của ban thanh tra tài chính họp ngày 24/11/2016 và thông tin trên báo Người Việt Ukraina đăng Video phóng sự điều tra ngày mùng 01/12/2016 về căn hộ được cơi nới tại tầng 10 của nhà 3 là căn hộ khép kín đã hoàn thiện và sử dụng. Ông Đặng Đình Ngà đã nhận thiếu sót khi đánh giá về 3 căn hộ trên tại tầng 10 là chỉ để dùng làm mái che, không có bất cứ lò sưởi và nước nóng nào ở đây là thiếu chính xác.

Sai bởi ông Đặng Đình Ngà chỉ đến hai căn hộ chưa hoàn thiện thì đúng là như vậy còn căn hộ đã hoàn thiện nằm trong ba căn hộ nêu trên có đủ lò sưởi, nước nóng và máy điều hòa thì ông Ngà chưa đến, nên đã có đánh giá vội vã và sai lệch. Ông Ngà xin nhận khuyết điểm và hứa sẽ phối hợp tốt với ban thanh tra và các thành viên rút kinh nghiệm làm tốt hơn, sao cho Làng Sen được ổn định và tạo dựng được sự đoàn kết, an toàn trong làng thông qua cơ chế làm việc minh bạch và nghiêm túc.

Sau các ý kiến phát biểu rút kinh nghiệm ông Nguyễn Văn Đức phó chủ tịch hội phụ trách công tác nội bộ kết luận và yêu cầu chia ban thanh tra tài chính ra làm hai tổ, một tổ do ông Đặng Đình Ngà làm tổ trưởng, tổ thứ hai do ông Nguyễn Đăng Trí làm tổ trưởng, hai tổ hoạt động độc lập, muộn nhất là ngày 20-12 phải báo cáo cho ban giám sát và BCH hội người Việt Nam sau đó sẽ họp toàn dân trong làng quyết định và thông qua mọi công việc.

Ông Đức yêu cầu ban thanh tra tập trung vào những việc cần làm ngay mà nghị quyết của Làng đã đề ra, ngoài những việc đã làm, cần tập trung vào những việc cụ thể như sau:

  • Làm rõ phần thu chi tiền ga, điện, nước, lò sưởi và nước nóng từ tháng 01/2016 đến nay
  • Làm rõ việc chi tiền bảo dưỡng hàng tháng của lò đun nước nóng
  • Việc trên tầng 10, ba căn hộ cơi nới đến nay đã rõ là có 1 căn hộ đã vi phạm, sửa thành căn hộ khép kín, vậy ban thanh tra làm rõ xem đã xin giấy phép của chính quyền hay chưa và có hỏi ý kiến của bà con trong Làng hay giám đốc tự quyết định? Việc một căn hộ có sử dụng lò sưởi thì trong những tháng qua căn hộ đó có nộp tiền lò sưởi hay không, nếu chưa nộp thì phải truy thu để bù vào tiền lò sưởi cho dân chứ dân trong làng không thể chịu số tiền phát sinh này? Kết luận xem việc tự ý cơi nới như vậy là sai hay đúng ( Quyết định xử lý thế nào là do dân quyết định).
  • Làm rõ việc hàng tháng, mỗi tháng đều bị thất thoát khoảng 30000 gờ ríp tiền điện nước, dư luận cho rằng có ai đó đã ăn trộm nước và điện của Làng
  • Về tầng ngầm ban giám sát phải có đánh giá và đề xuất thực trạng hiện nay dưới tầng ngầm của nhà một ra sao? Chú ý nhất đến công tác bảo đảm an toàn cháy nổ?
  • Về thủ quĩ mới của Làng, ông Đức đề nghị ông Nguyễn Danh Lan phải nhận bàn giao một cách cụ thể và chi tiết, xem hiện nay Làng còn nợ nhà nước những gì? Làng nợ anh Văn những gì và anh Văn có nợ Làng những gì?, hiện còn bao nhiêu căn hộ chưa nộp tiền nhà, ga, điện, nước và các tiền dịch vụ của Làng (280 gờ ríp/1 tháng). Yêu cầu thủ quĩ phải duy trì toàn bộ số tiền thu chi đều phải đúng nguyên tắc tài chính, tức là kế toán dự trù, giám đốc ký, thủ quĩ xuất tiền, tất cả các chi phí đều phải thông qua thủ quĩ.
  • Về việc làm chíp bán cho bà con vừa qua đã nằm ngoài tầm kiểm soát của bà con và ban giám sát, bởi theo thông tin của ông Vích Tra được ông Đỗ xuân Văn ủy quyền cho bán chip thì đã bán được 705 chíp x 60 gờ ríp một chíp = 42300 gờ ríp, số chip này không chỉ những người sống trong làng mua mà ngay trong mấy ngày hôm nay những người sống ở bên ngoài là người tây cũng đã có chip để tự ra vào Làng một cách tự do! Hơn thế nữa tại chợ Cây số 7 cũng có một địa điểm cũng bán chip mở được cửa ra vào của Làng Sen, nhỏ hơn, tiện lợi hơn họ cũng bán bằng giá với giá trong Làng là 60 gờ ríp một cái!?
  • Về việc thay bảo vệ nhiều ý kiến đề nghị phải thay đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp như nghị quyết của Làng đã nhất trí, và làm thẻ ra vào có ảnh của những người sống trong làng, cấp cả thẻ cho những người làm dịch vụ như trông trẻ, dọn vệ sinh, quét rác, thợ ga, điện, nước… còn lại tất cả các khách đến đều phải đặt hộ chiếu mới được vào trong Làng, chỉ có cách đó mới quản lý được và đưa khu vực cổng bảo vệ ổn định không có đổi tiền (xào xáo) và trong Làng không có người lạ mặt sống ấn náu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đức đề nghị hai phương án, một là làm thẻ ra vào và thí điểm vẫn đội bảo vệ cũ làm việc trong vòng một tháng nếu không được thì thay đội bảo vệ mới. Hai là chờ ông Đỗ Xuân Văn sang phép rồi sẽ trao đổi cùng thống nhất làm thẻ và thay bảo vệ mới một lúc cho đồng bộ.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề
Thông báo tin buồn

15 Tháng Mười Một 2016