Ở nước ngoài có một khu dân cư tập trung là một mơ ước của nhiều thế hệ, bởi không phải ở đâu cũng làm được như  Làng Sen và Làng thời Đại ở Ukraina. Ấy thế mà khi đã xây dựng lên Làng Sen thì đội ngũ quản lý ở đây hình như càng ngày họ càng không hề lắng nghe bà con góp ý. Trên mạng nội bộ của Làng bà con kêu hàng ngày, báo chí phản ánh không ai để ý? Có vẻ như họ chỉ tập trung chủ yếu vào các việc như liên hoan, kêu gọi ca hát, mời gọi các đoàn khách đến dự, đánh bóng tên tuổi cho một vài người nào đó. Còn những công việc an toàn cho tính mạng tài sản của bà con thì không ai để ý ngó ngàng gì?

Chỗ để xe cho bà con không đủ nhưng xe của tây ở bên cạnh, họ vẫn hàng đêm đến đỗ, còn người VN ở sống nơi khác về phép VN cũng mang xe vào làng Sen để. Bảo vệ nhận tiền của lái xe khi vào cổng bà con bắt được thì họ giải thích trả lương cho họ quá ít? Họ nhận thêm tiền trè nước có sao? Quan trọng là hôm nay nhận mấy đồng thì ngày mai có chuyện gì thì khi bảo vệ nhận tiền có chịu trách nhiệm hay không?

Cũng ở Làng Sen, bao nhiêu người dân lành đến bây giờ vẫn phải chịu trả tiền cho những người ăn trộm điện nước. Khi họp Làng chính tôi là một thành viên trong cộng đồng để nghị Làng phải có qui chế, nếu bắt được ai ăn cắp điện nước thì phải phạt nặng, đừng để bà con phải trả tiền cho kẻ ăn cắp. Thế nhưng họp xong đâu lại vào đó? Tôi nói thì tôi nghe? Mấy tuần sau lại bắt được người ăn cắp điện nhưng mấy bác quản trị cũng im lặng không dám làm gì, người ăn cắp thì vẫn tiếp tục. Bà con sống lương thiện thì vẫn phải trả tiền thay cho họ…

Còn bộ mặt của Làng Sen ? Toàn bộ bộ mặt của Làng Sen sau 10 năm hoàn toàn bị tróc sơn, bong lở toàn bộ từ tầng 7 đến tấng 10 của nhà 2 và nhà 1, sơn lại chẳng hết bao nhiêu tiền nhưng góp ý chẳng ai nghe. Nhìn bộ mặt của hai ngôi nhà mà đắng lòng !!!

Đắng còn ở chỗ, năm nay theo sáng kiến của Ban quản trị để tiết kiệm tiền cho dân đã cắt lò sưởi để bà con “bị chết rét” gần ba tháng. Khi bà con kêu thì các bác ấy trả lời ý muốn tiết kiệm cho bà con nhưng không ngờ năm nay nó lại lạnh thế. Trong khi đó các bác ấy đằn ra để sửa cả một tầng ngầm của nhà hai để lấy chổ hát hò. Rồi để xem những ai sẽ xuống đấy để hát hò, ăn uống mà thu tiền của bà con những 4 tháng (500 gr x 300 căn hộ) bằng mấy chục nghìn đô. Không biết tiết kiệm cắt lò sưởi ba tháng tiết kiệm được bao nhiêu mà thu của bà con bấy nhiêu tiền?

Buổi chiều đến thì cổng làng Sen tấp nập gần như chợ Sách. Có lẽ chợ Sách, nơi đổi tiền trong thành phố rồi sẽ chuyển về Làng Sen? Tấp nập người ra vào chẳng ai hỏi. Đổi tiển ngay cổng bảo vệ. Cầm cả chục nghìn đô đứng đổi mà thấy tôi cầm máy quay họ cũng chẳng sợ. Chẳng qua có người anh đứng ra xin đừng cho hình em lên báo cho nên tôi không đưa video lên cho bà con xem. Nhưng rõ ràng quá nguy hiểm!!! Bao nhiêu vụ bắn, cướp ở đây và bài học thì quá nhiều… Bà con góp ý thì có một cán bộ quản lý ở Làng Sen nói rằng ông ấy không muốn làm căng vì ông ấy còn để phúc cho con cho cháu…  Câu ấy ông ấy đã bị nhầm? Nhầm ở chỗ ông ấy nhận lương của bà con trả mà ông ấy không làm hết trách nhiệm thì mời là mất phúc cho con cho cháu, chứ không phải để phúc như ông ấy nghĩ !!!

Làng Sen còn quá nhiều việc cần phải làm ngay, tại sao không ai để ý? Việc đầu tiên phải chấm dứt chuyện đổi tiền ở cổng! Đây không chỉ là nguy hiểm mà còn là việc gọi cướp, gọi công an đến Làng… Ừ thì mọi người bảo chấp nhận nguy hiểm nhưng 300 căn hộ bà con sống ở đây họ không thể biến Làng Sen thành nơi đổi tiền!!!…

Phóng viên báo NV Ukraina

»Cùng chủ đề