Nhân đọc bài trả lời Phỏng vấn của ông Vũ Đức Trường trên Diễn đàn Doanh nghiệp Odessa, trong bài viết “Người tiếp sức và thổi hồn cho Làng Sen”. Thấy cách trả lời mộc mạc, dễ hiểu, đặt mình vào vị trí của người dân khi phải tính toán trước khi mua một ngôi nhà cho mình, chúng tôi thấy suy tư của người Lãnh đạo này rất chân chất, phúc hậu và cởi mở một cách chân tình. Chúng tôi hiểu, ông Trường và Ông Hùng muốn bà con trong cộng đồng có thể tự mình quyết định trước “sự kiện” của cả một đời người. Riêng cá nhân tôi đã suy nghĩ rất nhiều về bài toán kinh tế vĩ mô mà những người sáng lập, khai sinh ra Làng Sen đã dày công tìm hiểu, bàn bạc, tính toán kỹ lưỡng và quyết đoán, để cả cộng đồng có một ngôi nhà chung, và mọi người cùng đồng tâm hiệp lực, chung tay chung sức.

Để rồi họ quyết định đầu tư một số tiền lớn vào công trình “vĩ đại” này, cái vĩ đại ở đây không phải là sự không tưởng, không phải là tính siêu phàm hay quá to lớn trong tầm suy nghĩ của mọi người.  Đây là một sự vĩ đại trong bứt phá, thật táo bạo và quả cảm khi những nhà đầu tư đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền không nhỏ, một số tiền mà theo toan tính của những ai cầu toàn, ích kỷ, chỉ biết lo cho riêng cá nhân mình sẽ chùn bước trước khó khăn. Một sự bứt phá ngoạn mục nữa: đó là quyết định của ông Trường và ông Hùng khi đầu tư thêm ngay trong lúc nền kinh tế tài chính đang khủng hoảng, cái lúc mà ai cũng chỉ muốn thu vén tiền về. Trong lúc đang hoảng loạn thì mọi người lại dám bỏ tiền ra để hoàn thiện Làng Sen! Chính nhờ có tấm lòng vì mọi người, biết cảm thông và chia sẻ khó khăn để tất cả cùng có niềm vui, nhân lên niềm hạnh phúc cho cả một quần thể xã hội – cộng đồng… thì giá trị tinh thần, giá trị nhân văn sẽ lớn hơn rất nhiều.  Đó là niềm tự hào Dân tộc, là sự hãnh diện tự tin cho mỗi người dân Việt đang ở xa Tổ quốc! Từ nay rất nhiều người dân Việt Nam ở Odessa đã có một mái ấm ở Làng Sen, được làm chủ sở hữu và được định đoạt tương lai vận mệnh của mình. Chúng ta đã có thể ngẩng cao đầu song hành với cuộc sống xã hội trên đất bạn – với quyền bình đẳng như nhau khi đời sống đã ổn định, có công ăn việc làm với những chính sách dân sinh trong cộng đồng người Việt, và những mối quan hệ tốt đẹp với người bản xứ.  Đó chính là nét nhân văn, là tính nhân bản mà những người sáng lập đã dày công tiếp sức, thổi hồn cho làng Sen ngày một khang trang hoàn thiện hơn!

Tất cả những giá trị kinh tế từ bài toán vĩ mô đơn giản này, mang bức thông điệp thật giản dị đến với mọi người: Hãy biết sống vì nhau, và vì sự bình yên của chính mình với cộng đồng, để cùng nhau chung sức chung lòng, để dựa vào nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cơn sóng gió suy thoái nền kinh tế toàn cầu… Để rồi cùng nhau vực dậy và đưa nền kinh tế phát triển đi lên. Bởi mọi sự khởi đầu bằng câu nói  “An cư rồi mới lạc nghiệp!”.   Và, với những giá trị tinh thần như chúng ta đã thấy, hơn thế nữa Làng Sen còn tiềm ẩn những hiệu ứng tốt đẹp cho tương lai, nhờ vào môi trường dân sinh, nhờ vào nền tảng vững chắc từ những tiện nghi hữu ích cho cuộc sống cộng đồng, từ những dịch vụ công cộng trong Làng Sen… hết thảy, sẽ giúp cho cộng đồng người Việt của chúng ta xích lại gần nhau hơn, được sống quây quần bên nhau để hỗ trợ cho nhau trong những lúc khó khăn cơ nhỡ,  và được cùng nhau chia ngọt sẻ bùi.  Đó là cái vĩ đại hữu hình mà chúng ta sẽ dần cảm nhận, để hiểu sâu sắc hơn giá trị to lớn mà Ban lãnh đạo, những người sáng lập, những nhà đầu tư cho  Làng Sen đã biết nhìn xa trông rộng, biết lo cho dân và vì dân, bởi họ đã xác định “Lấy dân làm gốc” như một tiêu chí cho những chương trình hành động tiếp theo, để sẽ có thêm thật nhiều Làng Sen trong tương lai – như ước vọng của ông Chủ tịch Vũ Đức Trường và tập thể Ban lãnh đạo, cũng như nguyện vọng chính đáng của rất nhiều người dân Việt đang sinh sống ở Odessa.

Xin chúc cho những dự định – ước mơ sớm gắn kết với nhau và sớm trở thành hiện thực! Và hy vọng những bài toán kinh tế vĩ mô mang tính nhân văn của ông  Trường, của ông Hùng và tập thể Ban lãnh đạo sẽ được nhân lên thành nhiều Làng Sen hơn  nữa.

Làng Sen – một công trình xây dựng tiêu biểu, một khu dân cư khang trang cho cộng đồng người Việt, đã hiện hữu trên đât Cảng Odessa thơ mộng – thật ấn tượng và giàu cảm xúc, in đâm trong trái tim những người Việt đang ở xa Tổ quốc và cả cộng đồng Việt Nam trong nước đang dõi theo. Đó là dấu ấn Nhân văn  “là lành đùm lá rách” – cao hơn rất nhiều lợi ích kinh tế – vì lợi ích của cộng đồng, để tất cả cùng ngưỡng mộ – học tập – noi theo.   


Viết tại Praha (Tiệp Khắc)

Nguyễn Huyền Trần
theo Tin gửi từ Praha – Tiệp Khắc