Thôn Đình Tràng, xã Lam Hạ, Phủ Lý, Hà Nam được gọi là “làng khổng lồ” do có rất nhiều người cao nổi trội, trong đó có hai anh em tuyển thủ bóng chuyền xuất sắc Ngô Văn Công (cao 1,92m) và Ngô Văn Kiều (cao 1,96m).

Thôn Đình Tràng được bao bọc bởi con sông Châu Giang hiền hoà, có 255 hộ với hơn 1.200 nhân khẩu. 70% số nam nữ thanh niên tuổi từ 15 đến 25 có chiều cao 1,65 m trở lên.

Cả làng đều cao kều

Ông Trương Trung Kiên, trưởng thôn Đình Tràng, cho biết từ thời xa xưa, người dân thôn Đình Tràng đã có vóc dáng cao lớn nổi trội so với các làng khác. Hiện đời sống cao lên, bữa ăn hằng ngày được cải thiện nên chiều cao của người dân càng có điều kiện phát triển. Theo ước lượng của các cán bộ trong thôn, chiều cao trung bình của nữ nơi đây là 1,65 m còn nam là 1,74 m.

Đến gia đình vận động viên Ngô Văn Công và Ngô Văn Kiều, ai nấy không khỏi ngỡ ngàng trước chiều cao lênh khênh của đại gia đình “khổng lồ” này. Anh Ngô Văn Công, đang trong thời gian nghỉ phép về thăm nhà, cho biết, gia đình anh có chiều cao vượt trội từ nhiều đời trước, bà ngoại cao 1,8 m, ông nội cao 1,78 m.


Gia đình “khổng lồ” của vận động viên Ngô Văn Kiều.

Gia đình anh Ngô Văn Công được xếp vào loại cao nhất trong làng, bố mẹ đều xấp xỉ 1,8 m. Ngoài Công và Kiều còn có anh cả Ngô Văn Ca cao 1,9 m, anh thứ hai Ngô Văn Cảnh cũng ngót nghét 1,85 m. Anh Công kể sơ sơ trong họ cũng có tới hơn 20 người cao trên 1,8 m, còn số người cao từ 1,7 m trở lên thì không đếm xuể. Trong đó phải kể đến chị Huyền cao 1,8 m, anh Đô cao 1,87 m, anh Dũng cao 1,85 m, chị Thơm cao 1,75 m và em Ngô Văn Phong tuy mới 14 tuổi nhưng đã cao tới 1,75 m.

Trong thôn Đình Tràng còn có gia đình bác Hồ Văn Nam với ba người con đều cao trên 1,8 m. Gia đình ông Trọng, bà Phượng bán bia hơi trong làng có ba người con thì hai cô chị cao 1,71 – 1,73 m, cậu em trai Ngô Trọng Nghĩa tuy mới 13 tuổi nhưng đã cao tới 1,72 m. Chị Phạm Thị Luyện bán hàng tạp hóa trong thôn tươi cười khoe cậu con trai Phạm Thành Đồng mới gần ba tuổi nhưng đã cao tới 1,2 m, nặng hơn 20 kg.

Theo ghi nhận của cụ Phạm Thị Quỳ, năm nay tròn 100 tuổi, họ Ngô và họ Phạm có nhiều người cao nhất trong làng. Trong đó, vận động viên Ngô Văn Kiều với chiều cao 1,96m là người giữ kỷ lục trong thôn từ trước tới nay.
 
Chưa có một cuộc điều tra thăm dò nào tìm hiểu về nguyên nhân cao vượt trội của người dân thôn Đình Tràng, nhưng theo suy nghĩ của người dân trong thôn thì có lẽ họ được hưởng gene di truyền từ nhiều đời trước. Ngoài ra, người dân nơi đây cũng đã biết cách phát triển chiều cao bằng chế độ ăn uống hợp lý, phong trào thể dục thể thao được người dân nhiệt liệt hưởng ứng.
 
Vui buồn chiều cao vượt trội

Theo lời kể của gia đình, năm 1999, vận động viên Ngô Văn Kiều đăng ký tuyển sinh vào lớp năng khiếu bóng chuyền của ngành thể dục thể thao tỉnh Khánh Hòa khi mới 15 tuổi, nhưng do chiều cao không đạt nên bị loại. Hai năm sau, anh cao bổng lên, quay lại xin thi tuyển thì trúng luôn. Chiều cao 1,96 m và khả năng đánh bóng tuyệt vời giúp anh dành được nhiều thành công liên tiếp và trở nên nổi tiếng khu vực. Các anh em của Ngô Văn Kiều sau đó cũng đi theo con đường bóng chuyền và nhanh chóng thăng tiến nhờ chiều cao vượt trội.

Chiều cao giúp đàn ông thôn Đình Tràng tự tin trong cuộc sống. Nhiều người tìm được công việc tốt nhờ lợi thế này như anh Nguyễn Văn Sĩ, 22 tuổi, được chọn vào đội bóng đá của thành phố; anh Phạm Văn Lục, 28 tuổi, đang là chỉ huy đội bảo vệ tại một công ty lớn ở Hà Nội.

Nhưng chiều cao vượt trội đôi khi lại khiến chị em mủi lòng. Chị Quế, 33 tuổi, bồi hồi nhớ lại ngày còn là sinh viên đi học xa nhà. Chị vốn xinh đẹp, học giỏi nhưng chiều cao 1,78 m khiến các chàng trai không dám tơ tưởng. Quế cứ thế cô đơn cho tới khi ra trường, trong khi bạn bè ai cũng có người yêu cả. Trường hợp của chị Vi, 30 tuổi, thật đặc biệt: 10 năm trước, chị và bạn trai yêu nhau say đắm nhưng bị cả hai gia đình phản đối kịch liệt vì chị cao hơn anh một cái đầu. Phải đấu tranh hơn một năm, hai người mới nên vợ nên chồng.

Nhưng bỏ qua những chuyện đó, người dân Đình Tràng luôn tự hào về chiều cao của họ. Ông Trương Mạnh Hùng, phó trưởng thôn, cho biết hiện nhà văn hóa mới của thôn đang được xây dựng. Khi hoàn thành, lãnh đạo thôn sẽ tập hợp thanh niên lập thành một đội bóng chuyền. Với lợi thế chiều cao vốn có đó, đội bóng chuyền tương lai được kỳ vọng sẽ giành nhiều giải cao khi thi đấu.

Linh Trang
theo Gia Đình