Ngày 18 tháng 8 thủ tướng Izrael Netanhiahu cùng phu nhân đã tới Ukraina trong chuyến thăm chính thức sau 20 năm trôi qua.  Chuyến thăm trước đó của thủ tướng xảy ra vào năm 1999, trên cương vị thủ tướng Izrael.

Thủ tướng Izrael tới thăm Ukraina trên nền cuộc bầu cử ở nước ông đang vào thời điểm cao trào. Tuy nhiên chuyến thăm không chỉ có quan trọng đối với Izrael mà cũng rất quan trọng đối với Ukraina vì đây là cơ hội để thiết lập nên những tiền đề cho thắt chặt các quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước.

Ukraina muốn Izrael ủng hộ chính trị trong các vấn đề lên án nạn diệt chủng trong nạn đói 1932-1933, muốn Izrael ủng hộ trong những nỗ lực củng cố vị trí quốc tế và lên án những hành động xâm lược và thôn tính lãnh thổ của Nga. Có lẽ vì lý do này mà truyền thông Nga tích cực làm xấu chuyến đi của thủ tướng Izrael bằng việc tung những thông tin
giả và tiêu cực của chuyến thăm chính thức này, chẳng hạn như đưa tin xấu về đệ nhất phu nhân Izrael, mắng mỏ các nhân viên tiếp đón, vv… – những điều mà không có trên thực tế các camera ghi nhận.

Về kinh tế Ukraina muốn hợp tác với Izrael trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và kỹ thuật nông nghiệp mà cả hai nước đều có những thế mạnh riêng.

Tổng thống Ukraina đã chính thức kêu gọi thủ tướng Ozrael lên tiếng ủng hộ Ukraina trong việc thừa nhận nạn đói năm 1932-1933 là nạn diệt chủng do chế độ xô viết tiến hành chống dân tộc Ukraina.

“Hai dân tộc chúng ta đều đã trải qua tất cả những bi kịch của lịch sử cận đại – nạn đói Holodomor, nạn diệt chủng do thái Holocaust, chiến tranh WW2, chế độ độc tài xô viết… Tôi kêu gọi phía Izrael thừa nhận Holodomor năm 1932-1933 là nạn diệt chủng dân tộc Ukraina”, – tổng thống Zelenskiy nói trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Netaniahu sau cuộc hội đàm giữa hai bên ở Kyiv.

Tổng thống Zelenskiy cũng thông báo rằng hai bên sẽ mở rộng hợp tác thương mại trong khuôn khổ chế độ khu vực mậu dịch tự do, giải quyết vấn đề thông thoáng thị thực giữa hai nước mà hiện nay đang còn vướng mắc. Tổng thống Zelenskiy hi vọng sắp tới hai bên sẽ ký kết Hiệp định về khu vực mậu dịch tự do.

“Izrael hiện là quốc gia cộng sự kinh tế số một của Ukraina ở Trung Cận đông với kim ngạch ngoại thương trên 1 tỉ đô la. Con số này sẽ gia tăng đáng kể nhờ ký kết hiệp định về khu vực mậu dịch tự do giữa hai nước và sắp tới sẽ được quốc hội hai nước phê chuẩn”, – ông Zelenskiy nói.

Theo thông báo của tổng thống Zelenskiy hai bên đã thỏa thuận giải quyết các vưỡng mắc về thị thực ở biên giới của Izrael đối với các công dân Ukraina để làm sao các công dân hai nước được hưởng thuận tiện nhất theo chế đọ phi thị thực giữa hai nước.

Tưởng nhớ các nạn nhân WW2, chủ yếu là người gốc do thái bị phát xít Đức sát hại tại Babiy Yar ở Kyiv >> 

Ngoài ra, Bộ giáo dục Ukraina và Izrael đã ký hiệp định về hỗ trợ nghiên cứu tiếng Evrit và tiếng Ukraina trong trường học của hai nước.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề