Ban lãnh đạo cao nhất của LB Nga muốn phớt lờ ông Victor Yushenko cho đến khi ông chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống, họ thể hiện ra mặt thái độ chờ đợi tổng thống mới của Ucraina.

Theo Trung tâm phân tích luật pháp và nghiên cứu các rủi ro chính trị (CLAPRI) cho biết, bằng chứng của thái độ đó là lần đầu tiên tổng thống LB Nga đã không gửi lời chúc mừng chính thức tới tổng thống Ucraina nhân dịp kỷ niệm 18 năm độc lập của Ucraina.

Tuỳ viên báo chí của sứ quán LB Nga tại Ucraina Vladimir Evghenenko tuyên bố, ông không có thông tin gì về lời chúc mừng này. Nhân viên thường trực của Ban báo chí và thông tin tổng thống LB Nga cũng xác nhận thông tin không hề có lời chúc mừng chính thức của tổng thống Nga nhân dịp 18 năm ngày Độc lập của Ucraina, ông nói “nếu toàn văn lời chúc mừng không xuất hiện trên trang web chính thức của tổng thống LB Nga thì có nghĩa là không có lời chúc mừng”. Trả lời câu hỏi, vì sao ông Dmitri Medvedev “quên” chúc mừng Ucraina nhân ngày Độc lập, các chuyên khuyên nên gửi câu hỏi chính thức tới thư ký báo chí của tổng thống Nga.

Cùng trong lúc này trên trang web của sứ quán LB Nga tại Ucraina xuất hiện lời chúc mừng nhân ngày Độc lập của thủ tướng Vladimir Putin, gửi thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko và của bộ trưởng ngoại giao LB Nga Sergay Lavrov gửi quyền bộ trưởng ngoại giao Ucraina Vladimir Khandogyi.

“Rõ ràng thái độ này của phía Nga là tiếp tục thông điệp mới đây của tổng thống Dmitri Medvedev gửi ông Victor Yushenko được đăng tải trên trang web chính thức của tổng thống LB Nga. Như vậy là lãnh đạo Nga muốn cho thấy, họ không còn muốn chịu đựng ông Yushenko trên cương vị tổng thống Ucraina nữa và sẵn sàng với bất kỳ đối đầu nào với nước này chỉ cốt để ông Yushenko không thể được bầu lại nhiệm kỳ hai”, – lãnh đạo CLAPRI Mikhain Diadenko có ý kiến.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề