Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh của Bộ bốn theo định dạng Normandia ở Paris sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 12. Các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ukraina và Nga sẽ thảo luận về việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Tổng thống Ukraina V. Zelenskiy lần đầu tiên gặp gỡ với tổng thống Nga V. Putin tại hội nghị thượng đỉnh Bộ bốn Normandia ở Paris và cũng có thể có cuộc gặp gỡ tay đôi ở đây.

Lần đầu tiên, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin sẽ có mặt tại bàn đàm phán theo định dạng Normandia.   Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ tay đôi của họ không bị loại trừ. Địa điểm họp là Cung điện tổng thống trên Đại lộ ChampsElysées (Đại lộ ánh sáng). 

Bắt đầu cuộc đàm phán bốn bên dự kiến ​​vào 17:00 giờ Kyiv. Đồng thời, chính phủ Đức đã báo cáo rằng kế hoạch gặp gỡ tay đôi của Merkel với Putin được lên kế hoạch vào 15:00 và bà cũng sẽ nói chuyện với Zelenskiy lúc 15:30.

Vào lúc 19:00, một cuộc họp báo chung sẽ được tổ chức, nơi các nhà lãnh đạo nhà nước sẽ thông báo kết quả của các cuộc đàm phán.

Tại đây lần đầu tiên tổng thống Ukraina gặp gỡ trực tiếp với tổng thống Nga, cho dù trước đó họ đã có những cuộc điện đàm.

Lưu ý rằng trước “Hội nghị thượng đỉnh Normandia”,    các tổng thống  Nga và
Ukraina chưa gặp nhau trực tiếp, nhưng đã có ba cuộc nói chuyện qua điện thoại
liên quan đến việc trao đổi tù nhân và sự trả lại các tàu Ukraina.

Về cuộc gặp gỡ cá nhân giữa Putin và Zelenskiy bên lề “Hội nghị thượng đỉnh
Normandia”:

Ở Kyiv đã có những bình luận thận trọng, và thậm chí tuyên bố rằng một lựa chọn như vậy không được lên kế hoạch. Moskva cũng phủ nhận điều này trong một thời gian dài, nhưng cuối cùng, người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov nói: “(Chúng tôi dự định) sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương quan trọng như vậy với Tổng thống Macron, với Thủ tướng Đức Merkel và với Tổng thống Ukraina Zelenskiy”.

Điều đáng chú ý là ở Ukraina có những cuộc đối thoại mâu thuẫn về cuộc họp trong tương lai của các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ukraina và Nga: các quan chức chính phủ tuyên bố ý định giải quyết vấn đề Donbass càng sớm càng tốt và vãn hồi hòa bình, còn các đối thủ của họ kêu gọi các thỏa thuận có thể về Donbass là đầu hàng và tin tưởng rằng Moskva chứ không phải Ukraina sẽ được hưởng lợi từ đám phán.

Đại lộ ánh sáng vào ban ngày >>

Đại lộ ánh sáng về đêm >>

Nguồn:
Segodnya

»Cùng chủ đề