Ukraina đã vượt qua Nga và Belarus về mức lương tối thiểu. Điều này xảy ra lần đầu tiên sau 29 năm sụp đổ Liên Xô. Tổng biên tập báo “Censor.net” Buttusov nguồn dẫn dữ liệu chính thức đưa tin.

Lần đầu tiên trong những năm độc lập, Ukraina đã vượt qua Liên bang Nga và Belarus bằng một chỉ số kinh tế quan trọng – mức lương tối thiểu. Nhà báo Yuriy Butusov đã thu hút sự chú ý này trên Facebook, “Dialog.UA” cho biết.

Vì vậy, vào năm 2020, mức lương tối thiểu ở Ukraina tính theo đồng đô la đã tăng lên 199 đô la (4723 UAH). Ở Nga, nó lên tới $ 196 (12.130 rúp), trong khi ở Belarus thậm chí còn ít hơn – 178 đô la (375 rúp Belarus). Ukraina đã ở vị trí đầu tiên cho chỉ số này lần đầu tiên kể từ năm 1991.

Theo nhà báo Butusov, thực tế này không thể được gọi là sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Ukraina. Thay vào đó, nó là kết quả của sự ổn định tình hình kinh tế ở trong nước, sự thích ứng với chiến tranh đã diễn ra trong gần 6 năm. Đồng thời, nó cũng là một dấu hiệu cho thấy sự suy thoái của nền kinh tế của quốc gia xâm lược – Liên bang Nga.

Đây là  sự đình trệ  của  nền kinh tế Nga,   buộc phải tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraina, ở Syria, châu Phi và các điểm nóng khác. Do chiến tranh, Nga không thể cubảo đảm các tiêu chuẩn xã hội, chính phủ không có tiền cho công dân của mình và buộc phải chi tiên nuôi dưỡng những kẻ khủng bố và duy trì cuộc chiến ở nhiều nơi trên thế giới.

Nghèo đói ở Nga đang trở thành một hiện tượng mà ông Putin không thể vượt qua, ông Butusov nói.

Theo nhà báo, Ukraina hoàn toàn có khả năng gia tăng khoảng cách với Liên bang Nga không phải bằng một vài đô la, mà bằng một số tiền đáng kể hơn. Để làm được điều này, chính quyền cần tích cực phát triển công nghiệp.

Trước đó, “Dialog.UA” đã báo cáo rằng Ukraina đang bắt kịp Nga về một chỉ số kinh tế quan trọng: Điện Kremlin đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Chúng tôi đã viết rằng Bộ Kinh tế đã đưa ra một dự báo cho năm 2020 và nói những gì Ukraina đang chờ đợi trong năm mới. Và gần đây chúng tôi đã viết rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị một  “chiếc thòng lọng”  cho nền kinh tế Nga, năm 2020 sẽ có ý nghĩa quyết định đối với điện Kremlin.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề