Ngày 27-9, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Công ty Thanh niên Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp vượt qua thử thách lạm phát để phát triển”. Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, kỹ thuật, các nhà doanh nghiệp. Nhiều đại biểu cho rằng lạm phát đã và đang là thử thách lớn của doanh nghiệp, nhưng cũng là cơ hội để đổi mới vàsàng lọc doanh nghiệp…

“Nhập khẩu lạm phát”

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Trưởng ban Hội nhập kinh tế quốc tế (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) phân tích: Nhân loại hiện đang phải đối mặt với 4 cuộc khủng hoảng lớn trên thế giới đó là khủng hoảng tài chính, khủng hoảng lương thực, khủng hoảng năng lượng và khủng hoảng môi trường. Khủng hoảng tài chính đang ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế thế giới có nguyên nhân chủ yếu từ thế giới ảo của tài chính lớn hơn rất nhiều so với thế giới thực. Việt Nam đã hội nhập sâu với nền kinh tế quốc tế. Lạm phát trên thế giới tăng cao, tất yếu “Việt Nam sẽ nhập khẩu lạm phát”.

Lạm phát khiến các doanh nghiệp xây dựng gặp nhiều khó khăn

Tiến sĩ Phạm Minh Anh, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia hợp tác kinh tế quốc tế cho rằng, việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đối với Việt Nam vừa là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức không nhỏ. Tốc độ tăng trưởng GDP của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào thương mại. Ông nhấn mạnh: “Muốn có 500USD, Việt Nam phải bán từ 1 đến 2 tấn gạo, gia công 400 chiếc áo sơ mi hay phải làm 400 đôi giày. Trong khi đó Trung Quốc chỉ cần bán một chiếc xe máy, Nhật Bản bán một chiếc điện thoại, Mỹ bán một thiết bị điện nhỏ xíu”.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương đánh giá: Chúng ta đang chứng kiến một cơn bão tài chính chưa từng có trong lịch sử. Trong cuộc khủng khoảng tài chính này có “người cười, kẻ khóc”. Kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ ảnh hưởng của “cơn bão”. Chúng ta rất vui mừng vì tốc độ tăng giá đã được giảm bớt, lạm phát đã được kiềm chế trong mấy tháng gần đây. Tuy nhiên, thách thức hãy còn ở phía trước.

Các doanh nghiệp trước hết phải “tự cứu lấy mình”

Ông Nguyễn Văn Thạch, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam và ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên đã nêu ra những kinh nghiệm thực tế của hai doanh nghiệp này nhằm đối phó với lạm phát, trong đó có việc cắt giảm các chi phí không cần thiết, cải tổ hệ thống quản lý và chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp đối tác.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đồng tình với quan điểm của hai doanh nghiệp trên và cho rằng, các doanh nghiệp trước hết phải “tự cứu lấy mình”. Cần bình tĩnh, xem xét, phân tích “đầu vào”, “đầu ra”… để cơ cấu lại mặt hàng chiến lược, cơ cấu kinh doanh. Cần phải triệt để tiết kiệm và đầu tư hợp lý trong lúc này. Ông khuyến cáo doanh nghiệp hãy áp dụng chiến thuật trong quân sự “lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều”.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân khuyến nghị nên tự tổ chức thành những nhóm doanh nghiệp mang tính chuyên môn hóa trên cơ sở quá trình hình thành một “chuỗi giá trị”, phải cùng nhau xây dựng những lợi thế cạnh tranh độc đáo bằng những giá trị, phong cách, triết lý kinh doanh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, coi đó là thứ vũ khí để tham gia thị trường toàn cầu.

Giúp đỡ doanh nghiệp bằng cơ chế phù hợp

Tiến sĩ Đinh Thị Mỹ Loan, Tổng thư ký Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, nguyên Cục trưởng cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định: Việt Nam hiện có khoảng 300 hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hiệp hội chưa làm tốt vai trò của mình. Trong bối cảnh hiện nay, cần phải tổ chức lại một số hiệp hội.

Bà Loan kiến nghị: Để đối phó và kiềm chế lạm phát hiệu quả, Chính phủ cần thiết lập cơ chế phản ứng nhanh và chuẩn xác để tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp. Thực hiện ngay việc miễn giảm hoặc giãn thuế cho một số ngành hàng, ngành nghề khó khăn. Rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật, giúp đỡ các doanh nghiệp bằng các cơ chế chính sách phù hợp.

Tiến sĩ Phạm Minh Anh cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục khai thông các thị trường qua đàm phán; giảm thuế, giảm rào cản; cung cấp các thông tin về thị trường cho các doanh nghiệp.

Các đại biểu đều bày tỏ quan điểm ủng hộ với các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ và hy vọng “cơn địa chấn về lạm phát” sẽ sớm đi qua. Lạm phát đang thử thách doanh nghiệp, nhưng cũng sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp đổi mới và phát triển.

ĐỖ PHÚ THỌ