Hội đồng quản trị Ngân hàng quốc gia cho rằng có thể giữ lạm phát của Ucraina năm 2009 ở mức 12-13%. Điều này đã được người đứng đầu Hội đồng quản trị – ông Petro Poroshenko thông báo.

“Mức lạm phát hiện tại trong điều kiện khủng hoảng không phải là yếu tố chính, mối đe dọa chính cho nền kinh tế của Ucraina. Tỉ lệ lạm phát cả năm 2009 có thể được giữ vững ở mức 12-13%”, – ông nói.

Poroshenko nhấn mạnh rằng, lạm phát có thể được kìm hãm với điều kiện không có sự tăng thuế trên các dịch vụ đời sống công cộng và sự tăng giá năng lượng. Chủ tịch hội đồng quản trị ghi nhận sự ổn định trong một số lĩnh vực của nền kinh tế – nông nghiệp, luyện kim, ngành công nghiệp nhẹ.

“Chúng tôi nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự ổn định trong từng lĩnh vực. Đặc biệt, chúng tôi muốn nói tới ngành nông nghiệp, công nghiệp nhẹ. Chúng tôi nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc tăng nhu cầu về các sản phẩm luyện kim Ucraina”, – ông nói thêm.

Poroshenko nhấn mạnh rằng tình hình tiền gửi trong hệ thống ngân hàng có xu hướng ổn định và khôi phục lại các nguồn tiền gửi, theo tờ Tin tức Ucraina.

Nhớ lại rằng, lạm phát trong tháng 5 đã giảm 0,5% sau khi giảm 0,9% trong tháng 4. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay tổng chỉ số lạm phát là 7,4%. Trong khi đó năm 2008, giá tiêu dùng tăng tới 22,3%.

NNC
theo Mid

»Cùng chủ đề