Công dân Ukraina có thể đi được 87 nước trên thế giới mà không cần viza. Cuốn HỘ CHIẾU SINH TRẮC HỌC DÙNG ĐỂ ĐI NƯỚC NGOÀI (биометричний закордонний паспорт), viết tắt là HCST ĐNN, mà tôi muốn nói đến trong bài này hiện đứng ở vị trí thứ 47 trên thế giới trong bảng xếp hạng mức độ uy tín. Để sang các nước EU mà không cần viza công dân Ukraina phải có cuốn hộ chiếu này.

HCST ĐNN là cuốn hộ chiếu có bìa mầu xanh xinhi, nó giống như cuốn hộ chiếu đi nước ngoài bình thường, gồm 32 trang. Khác ở chỗ là trong trang đầu có gắn một con chip điện tử. Trong con chip này có ghi lại dữ liệu thông tin của người chủ: các dữ liệu về hộ chiếu như họ tên, ngày sinh, số hộ chiếu, cơ quan cấp,.., ảnh chụp mặt, chữ kí và vân tay ngón trỏ đã mã hoá của người này.
Nếu con mình nhận HC đi nước ngoài trong vòng 1 năm rưỡi nay mà trên trang bìa và trang có ảnh có hình con chip điện tử thì là nó đấy.
Hạn hộ chiếu cho người lớn (từ 16 tuổi trở lên) là 10 năm kể từ ngày kí. Cho trẻ em (dưới 16 tuổi) là 4 năm. Trong hộ chiếu có ghi rõ thời hạn. Lưu ý là cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết có thể xác định được vị trí và tuyến hành trình của người mang hộ chiếu này.

Ai có quyền làm HCST ĐNN:
Tất cả trẻ em, người lớn không kể lứa tuổi mà có hộ chiếu nội địa, thẻ ID-hộ chiếu hoặc quyền công dân đều có thể làm HCST ĐNN. Trẻ em gốc VN, có bố mẹ là công dân VN hoặc là công dân Ukraina sau 1991 thì đều phải có quyền công dân mới làm được. Nếu có một trong hai phụ huynh là công dân Ukraina trước 1991 thì không cần quyền công dân. Người có hai QT và người có hộ khẩu ở Krymea không được làm. Về nguyên tắc là bà con ta ở Donbas là làm được.
HCST ĐNN không dán ảnh trẻ em đi cùng được nên trẻ em phải làm một cuốn riêng.

GIẤY TỜ GỒM:
(Một bản gốc và một bản copi)
A. với công dân Ukraina 16 tuổi trở lên:
⁃ tờ khai xin cấp hộ chiếu;
⁃ hộ chiếu nội địa Ukraina hoặc thẻ ID;
⁃ kod;
⁃ hoá đơn nộp tiền phí hành chính làm hộ chiếu hoặc giấy cho phép miễn phí;
⁃ các hộ chiếu ĐNN và giấy thông hành cũ;
⁃ trước cần Giấy chứng nhận của quận đội, nay không cần.
B. Với trẻ em dưới 16 tuổi:
⁃ tờ khai xin cấp hộ chiếu;
⁃ Giấy khai sinh Ukraina cấp(từ 14 tuổi thì hộ chiếu nội địa Ukraina hay thẻ ID);
⁃ GCN quyền công dân Ukraina (khi chưa có hộ chiếu nội địa hoặc thẻ ID);
⁃ kod;
⁃ hoá đơn nộp phí hành chính làm hộ chiếu hoặc giấy cho phép miễn phí;
⁃ nếu trẻ em dưới 12 tuổi chỉ cần nộp một ảnh 10X15cm để scan đưa vào dữ liệu hộ chiếu. Ảnh nên chụp tại hiệu và dặn người chụp là để làm HCST ĐNN;
⁃ trẻ em dưới 12 tuổi có thể nộp ảnh mà không cần đến, trên 12 tuổi bắt buộc phải có mặt và chụp ảnh, lăn tay tại chỗ;
⁃ với trẻ em gốc Việt, ngoại trừ bố hoặc mẹ đã nhận QT Ukraina từ trước 1991, còn lại là phải có Giấy chứng nhận quyền công dân;
⁃ nếu họ tên của con, của bố mẹ trong Giấy khai sinh, trong vid mà không khớp nhau thì phải lo sửa từ trước, hoặc phải có giấy tờ khẳng định việc này.
⁃ hộ chiếu hoặc vid của bố mẹ
⁃ Các hộ chiếu đi nước ngoài và Giấy thông hành cũ.
Trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi mà chỉ sống với mẹ(hoặc bố) theo giấy tờ thì phải nộp thêm:
⁃ giấy báo tử của bố hoặc quyết định của toà án về tước quyền làm cha mẹ của bố;
⁃ Giấy chứng nhận ĐKHK của trẻ cùng mẹ do Gieko cấp
⁃ Bản gốc Trích lục của phòng đăng kí khai sinh có ghi tên tuổi bố.
Nếu bố không có mặt tại Ukraina, hoặc không đi kí giấy tờ cho con được thì phải làm giấy ủy quyền (qua công chứng của Ukraina hoặc qua ĐSQ Ukraina ở Hà nội) cho mẹ.

Các bước làm giày tờ:
A. Sau khi nộp giấy tờ hồ sơ làm HCST ĐNN ở phòng di trú trẻ em (cũng như người lớn) phải qua khâu chụp ảnh tại chỗ. Họ chụp vài ba kiểu rồi cho mình xem trên màn hình để mình tự chọn kiểu nào mình thích. Sau đó phải lấy dấu vân tay ngón trỏ. Tốt nhất là ngón trỏ bên tay phải cho dễ nhớ. Nếu ngón trỏ không lấy được thì họ lấy ngón khác. Họ có một một cái máy lấy vân tay giống cái máy copi-scan nho nhỏ có mặt quét trong suốt cỡ 15x15cm. Mình đặt ngón tay trỏ lên đấy vài lần cho đến khi máy quét được và ghi vào bộ nhớ thì thôi. Vân tay này sẽ được ghi vào chip điện tử của hộ chiếu cũng như lưu tại trung tâm của cục di trú. Vân tay chỉ lấy của trẻ em từ 12 tuổi và phải được bố mẹ đồng ý. Người lớn từ 16 tuổi thì bắt buộc.
B. Nhân viên phòng di trú dựa trên thông tin từ giấy tờ mà mình vừa nộp tự đánh máy trên máy tính tờ khai làm HCST ĐNN cho mình trên máy tính. Tất cả hiện trên một màn hình cho mình xem.

Mình cùng cô ấy kiểm tra tên tuổi, ngày sinh, tháng đẻ cho khớp 100% rồi mình mới kí.
Trong HCST ĐNN chỉ có họ và tên. Không có tên đệm. Và họ chuyển ngữ từ tiếng Ukraina sang tiếng Anh rất lạ, ví dụ tên tôi là Đình => Дінь => Din. Coi như mất chữ “h” trong HCST ĐNN so với hộ chiếu VN. Họ có quy định chứ không dịch theo ý mình.
Sau đó thì mình( hoặc con mình) phải kí tên trên mặt máy quét vài ba lần đến khi nào thấy chữ kí đẹp và đúng thì thôi. Tiếp theo là mọi dữ liệu thông tin, ảnh, vân tay, chữ kí được chuyển vào Sổ đăng kí dân số Quốc gia và lưu giữ ở đấy. Cô nhân viên sẽ giả lại những giấy tờ gốc cho mình, ngoài tờ Trích lục từ phòng đăng kí khai sinh của con.

Nếu HC ĐNN cũ của mình mà có viza đi nước khác đang còn hạn thì có thể viết đơn xin giữ lại. Nghĩa là mình có thể có đồng thời hai hộ chiếu đi nước ngoài. Cô nhân viên phòng đi trú sẽ giúp mình hoàn thiện việc này.
C. Sau khi nhận giấy tờ cô nhân viên sẽ ghi cho mình số tài khoản và số tiền phải nộp. Mình ra nhà bank hoặc là nộp ngay tại máy Terminal tự động ( ATM) trong sảnh chờ của họ, nếu có. Mang hoá đơn về để lưu vào hồ sơ như là một loại giấy tờ không thể thiếu.
D. Đến thời hạn nhận HC thì mình (hoặc con mình) đến phòng di trú quận hoặc liên quận để nhận HCST ĐNN. Phải mang theo HC nội địa hoặc thẻ ID (nếu trẻ em phải mang Giấy khai sinh)để họ ghi số HCST ĐNN và đóng dấu vào đấy. Nếu là trẻ em hơn 12 tuổi thì cũng phải có mặt để nhận.

Tiền phải đón và thời gian làm HCSHSSNN:
Khoản tiền phải đóng cho Nhà nước để làm HCST ĐNN nhiều ít phụ thuộc vào thời hạn nhanh chậm mà mình chọn.
⁃ thường là 20 ngày làm việc thì phải nộp 557,32 grn. Phiếu nộp tiền này do nhân viên phòng di trú viết cho mình khi cô ấy đã kiểm tra xong giấy tờ của mình thấy không cần bổ sung gì nữa.
⁃ nếu muốn làm nhanh hạn 7 ngày làm việc thì phải nộp 810,32 grn
⁃ những trường hợp đặc biệt như ốm đau, mẹ mất thì họ có thể làm trong 3 ngày cũng với giá 810,32 grn
⁃ Nếu làm dịch vụ tại Trung tâm dịch vụ hộ chiếu của Nhà nước ГП ДОКУМЕНТ thì phải cộng thêm tiền dịch vụ là 400 grn.

Đến đâu nộp giấy tờ

Đây là giấy tờ gốc nên mình không nên nhờ đến dịch vụ của các công ty du lịch ngoài thành phố mà nên tự đi làm hoặc nhờ anh chị em VN làm dịch vụ quen biết làm hộ. Có thể đến một trong ba cơ quan chức năng sau đây để làm:
A. Sở di trú của tỉnh(trước gọi là Ovir tỉnh), thành phố hoặc các trung tâm làm hộ chiếu của họ. Có thể đến các phòng di trú ở các quận hoặc liên quận cũng được.Riêng trong thành phố Kharkov có 8 điểm phục vụ như vậy(xem phụ lục sau).
B. Ở mỗi quận hoặc liên quận còn có trung tâm cung cấp các dịch vụ hành chính thuộc UBHC quận( nhiều nơi nằm ngay trong tòa nhà UBHC quận). Nơi này cũng có thể làm được.

Ở các thành phố lớn của Ukraina còn có một công ty của Nhà nước được đứng ra làm HCST ĐNN này. Đó là Trung tâm dịch vụ hộ chiếu Quốc gia “ГП Документ”. Nếu làm ở đây thì đắt hơn hai chỗ trên 400 grn, như trên đã nói.
Công dân Ukraina có thể đến bất cứ điểm nào làm cũng được, không phụ thuộc vào nơi mình ĐKHK hay nơi ở hiện tại. Chẳng hạn hộ khẩu của mình ở Odessa nhưng làm ở Kiev cũng không sao.
Chỗ tôi thì lên phòng di trú quận xếp hàng chờ vài tiếng là đến lượt, không lâu lắm. Ít người nên xếp hàng bình thường vậy.
Ngoài cách đi xếp hàng làm trong ngày tại 3 nhóm địa điểm trên mình có thể đăng kí xếp hàng qua mạng hoặc đăng kí qua ATM đặt trong các trung tâm cung cấp dịch vụ hành chính của UBHC quận để xếp hàng lấy ngày giờ, địa điểm nộp hồ sơ sau 30 ngày.
Đăng kí qua mạng là mình vào trang mạng chuyên đăng kí của Cục di trú Quốc gia:Khi vào trang này mình phải điền số đt của mình và ghi các thông số theo yêu cầu của họ. Khi làm đủ yêu cầu thì họ sẽ báo cho mình bằng tin nhắn vào điện thoại mình: ngày giờ địa điểm đến để nộp hồ sơ. Lưu ý là không được đến chậm quá hai phút. Nếu hai mẹ con làm thì đăng kí hai chỗ.
Đăng kí trên ATM là đăng kí tại máy terminal tự động đặt tại các trung tâm cung cấp dịch vụ hành chính của các quận hoặc liên quận. Mình đến các máy này gõ các thông số vào đây và sẽ nhận được tích kê hẹn ngày ghi rõ ngày giờ địa điểm đến nộp hồ sơ, hoặc họ sẽ thông báo cho mình bằng tin nhắn qua điện thoại.
Thường là đăng kí qua mạng thì chờ 14 ngày. Đăng kí qua ATM thì chờ 30 ngày.
Đến xếp hàng trực tiếp thì cũng phải đến máy ATM lấy tích kê trong ngày. Trên tích kê có ghi số thứ tự chờ. Đến số mình thì trên bảng sẽ báo vào cửa sổ nào, phòng nào nộp hồ sơ.
Bà con nên nhờ con cái biết tiếng hướng dẫn cho cách đăng kí xếp hàng qua mạng vì Ukraina dần dần sẽ chuyển hết sang chế độ quản lí hành chính điện tử.
Tóm lại là có thể làm ở 3 cơ quan khác nhau:
⁃ các địa điểm của sở di trú
⁃ các trung tâm cung cấp dịch vụ hành chính quận và liên quận
⁃ trung tâm dịch vụ hộ chiếu của Nhà nước ГП Документ.

Vì xếp hàng lâu nên có thể sử dụng 3 hình thức:

⁃ xếp hàng ngồi chờ ngay trong ngày
⁃ xếp hàng qua máy ATM ở các trung tâm cung cấp DVHC của quận(loại 30 ngày)
⁃ xếp hàng qua trang mạng của cục di trú quốc gia.

Cần có cái nhìn đúng về dự thảo luật không cho trẻ em sinh ra ở Ukraina được nhận quốc tịch

Chấn Vũ

»Cùng chủ đề