Tiền gửi ngân hàng hiện giờ không hiệu quả nên kênh đầu tư hấp dẫn lúc này quay trở lại nhà đất. Mới ra Tết được hai tuần nhưng giao dịch nhà đất trên thị trường đang chuyển biến khá mạnh. Nhiều công ty kinh doanh bất động sản đang bung hàng ra bán, đồng thời nhiều ngân hàng đang hạ lãi suất cho vay đã kích hoạt nhà đất bật dậy.

Thị trường bất động sản: Chờ đợi cú hích từ tín dụng lãi suất thấp

 Bất động sản 2009: bán được hàng nhưng vẫn lo chính sách

Bung hàng

Đầu tiên là các chủ đầu tư đã mạnh dạn tung hàng sau một thời gian khá dài án binh bất động. Như cuối tuần này, Công ty Bất động sản ThuDucHouse sẽ bán 262 căn hộ thuộc dự án Trường Thọ với giá thấp nhất 1.000 USD/m2. Tương tự, Công ty Địa ốc Sacomreal cũng đang lên kế hoạch bán 200 căn hộ cao cấp ở quận 2. Còn trước đó, nhiều chủ đầu tư như Phú Mỹ Hưng, Công ty Địa ốc Tân Bình bán căn hộ đã thu hút rất đông khách hàng tham gia.

Ở hướng môi giới, giao dịch nhà đất sau Tết bất ngờ tăng đột biến. Ông Lâm Văn Chúc, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Đức, cho biết một tuần nay khách hàng mua bất động sản qua hệ thống phân phối của công ty đã tăng lên gấp ba lần. Ông Lương Trí Thìn, Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh, thông báo năm ngày trở lại đây, mỗi ngày có khoảng 200 khách hàng đến công ty tìm hiểu để mua đất ở khu đô thị Mỹ Phước – Bình Dương.

“Bình quân một ngày chúng tôi bán ra khoảng 40 nền đất ở khu đô thị Mỹ Phước 3. Tôi cũng thật bất ngờ khi nhà đầu tư quay lại quá sớm với kênh nhà đất” – ông Thìn cho biết.

Một số điểm môi giới nhà đất ở đường Trần Não (quận 2), Hoàng Diệu (quận 4), Lê Văn Lương (quận 7)… cho biết đầu năm đã có khách hàng đến tìm hiểu mua nhà.

Mua nhà, đợi hết quý II

Giải thích vì sao ngày đầu năm mà nhà đất hút khách, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Giám đốc kinh doanh ThuDucHouse, cho biết tất cả là do lãi suất ngân hàng đã hạ xuống quá thấp. “Tiền gửi ngân hàng hiện giờ không hiệu quả, chứng khoán thì nhà đầu tư quá nản nên kênh đầu tư sinh lãi lúc này chỉ có nhà đất là hấp dẫn” – ông Hoàng phân tích.

Anh Xuân Tùng, một nhà đầu tư ở quận 3, cho biết với lãi suất tiền gửi hiện còn khoảng 7%/năm, nếu gửi ngân hàng 300 triệu đồng thì một năm chỉ nhận tối đa được 21 triệu đồng. Theo anh, với số tiền này, vay mượn bạn bè thêm một ít đã đủ mua được căn hộ chung cư 70m2 tại các quận vùng ven.

Ông Lương Trí Thìn, Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh, cho biết ngoài lãi suất hạ bằng mức trước lạm phát thì một lý do nữa thu hút nhà đầu tư là giá nhà đất đã rẻ đến mức không ngờ.

Tuy nhiên, chuyên gia bất động sản Nguyễn Ngọc Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Năm Ngôi Sao Việt, khuyên khách hàng lúc này hãy thận trọng. Vì nếu không khéo khách hàng lại dễ rơi vào bẫy kích giá của giới kinh doanh nhà đất.

“Thị trường có ấm nhưng mới chỉ ấm ở chỗ người mua quay lại tìm hiểu thông tin chứ giao dịch thực sự vẫn còn khiêm tốn” – ông Dương cho biết. Theo ông Dương, phải đợi đến hết quý II năm nay mới biết thị trường có thật sự ấm hay không. Vì lúc này các chính sách như xây 10.000 căn hộ giá rẻ của Bộ Xây dựng hoặc việc giãn, hoãn thuế, lãi suất hạ… sẽ phần nào rõ ràng.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng phát biểu, đầu năm nhiều chủ đầu tư bán được căn hộ, cộng thêm nhiều chính sách điều chỉnh tích cực đã phần nào mở lối cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ông Châu cho rằng vẫn còn khá sớm để nói nhà đất ấm lại vì thực tế lúc này khách hàng vẫn mất niềm tin với thị trường.

Theo BÙI NHƠN

Tuấn Vũ