Chị Hoàng Thị Ph sống tại Làng Sen bị khách quen lừa và cướp đi một lượng tiền lớn. Câu chuyện xảy ra tại chợ cây số 7 vào lúc 10h30 sáng ngày 22-5-2017, trước một ngày mà ngày bà con Làng sen nhớ lại một năm đau buồn khi một trận cướp kinh hoàng của lực lượng giả danh chính quyền, cướp phá thu giữ làm loạn ở Làng Sen. Đó là ngày 23-5-2017 một ngày đáng nhớ.

Có một chị  tên Anhia mới quen chị Ph qua mấy lần đổi chác cách đây 10 ngày. Chị Ph đã để quên chiếc điện thoại ở xe ô tô của chị Anhia, trong đó có anh Liosa, một người thường xuyên đổi tiền với nhiều người trong cộng đồng, hôm ấy  đã gọi điện báo cho chị Ph. Chị Ph lao ra xe để lấy điện thoại thì chị Anhia đã mang điện thoại vào chợ tìm chị Ph để trả lại.

Từ đó ngày nào chị Ph cùng với Anhia cũng giao dịch với một số lượng khoảng 10 đến 15 nghìn, chiều hôm qua chị Anhia gọi điện cho chị Ph đặt một số lượng lớn và giá cũng hợp lý.

Đúng 10h30 chị chuẩn bị đúng số lượng theo yêu cầu của Anhia, đi ra khu vực bãi để xe, chị Ph vừa vào xe thì 2 bên có hai người lao vào áp sát và dí hai khẩu súng đen ngòm vào cố…

Chúng quát! “Mày kêu tao bắn chết”. Bây giờ thì chị Ph mới biết chị Anhia lái xe hôm nay chính là thủ phạm.

Hai tên cướp áp tải, xe lao vụt qua khỏi cổng gác nhưng chị không giám kêu. Nòng của hai khẩu súng lạnh toát đã nhắc nhở chị phải thật bình tĩnh, mất tiền thì có thể còn làm ra, chứ chúng nó nổ súng thì chồng mình, con mình ai nuôi?

Đến khu vực đồng không mông quạnh, chúng nói với chị Ph muốn sống thì đưa hết tiền đây, chị Ph đã đưa toàn bộ số tiền mà đã chuẩn bị theo yêu cầu từ tối hôm qua, còn số tiền của nhà chị cất trong người mong chúng sẽ không lấy.  Ai ngờ, chúng lấy sạch không để lại một xu, thế là toàn bộ tiền bạc của gia đình vào tay bọn chúng. Sau đó chúng thả chị xuống và chị đã tìm được ra đường vẫy xe tác xi về đến chợ cây số 7.

Câu chuyện xảy ra từ 10h30. Rõ ràng anh bạn Liosa ít nhiều có liên quan, bởi chính anh Liosa là người gọi chị Ph ra lấy điện thoại cách đây hơn chục ngày, trong khi chị Ph đã đưa số điện thoại của anh Liosa cho công an và mãi đến 5h chiều tức là sau gần 7 tiếng đồng hồ, công an vẫn chưa mời anh Liosa ra đồn để làm việc.

Khổ của người dân ta tại Odessa là vậy, đi làm mà nhút nhát, cẩn thận quá thì không đủ ăn đủ chi, mà mạnh dạn quá thì mạo hiểm, để tiền ở nhà cũng không yên tâm, việc đó không ai có thể giúp mọi người được trong lúc này, chỉ có một cách duy nhất là mọi người hãy tự biết lo cho chính bản thân mình là phù hợp nhất.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề