Ở Kyiv hôm nay, 16 tháng 4, giữa ban ngày một nhà văn, nhà báo nổi tiếng Oles Buzina bị bắn chết trong xe ô tô. Nhà văn và là nhà báo, hiện là tổng biên tập báo “Sevodnya” nổi tiếng bởi những phát biểu trên truyền hình và trên các phương tiền truyền thông và báo chí khác chống Ukraina và ủng hộ Nga. Ông có quyển sách “Sự phục hưng nước Nga nhỏ” gây tranh cãi trong dư luận xã hội.


Nhà báo Oles Buzina

“Vừa mới xảy ra vụ giết hại nhà báo nổi tiếng một cách đáng buồn Oles Buzina trong khi ông đi ra khỏi chiếc xe “Ford Focus” ở khu vực phố Degtyarevskaya, nhà số 58. Biển số xe của kẻ sát thủ là số xe của Lavia, hoặc là của Belarus. Chính xác là không phải số xe Ukraina. Yêu cầu khẩn cấp đối với tất cả lái xe tp Kyiv gọi điện thoại cho công an, nếu như nhìn thấy xe tương tự. Có vẻ lại là vụ giết hại những bằng chứng về vụ “Anti-Maydan” vẫn còn tiếp tục”, – đại biểu nhân dân Anton Geraschenko viết trên Fb. 


Đến lượt mình, phòng báo chí bộ nội vụ thông báo rằng vụ việc xảy ra vào khoảng 13g20ph. “Hai người lạ mặt đeo mũ ngụy trang đã bắn ông Oles Buzina. Ban chuyên án dưới sự lãnh đạo của quyền thừa hành bộ tưởng nội vụ Vasily Paskal đã đến nơi xảy ra sự kiện để làm công tác điều tra”, – trong thông báo nói. 
Ông Oles Buzina nổi tiếng bởi những phát biểu chống Ukraina và ủng hộ Nga trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt cuốn sách ông viết “Sự hồi sinh nước Nga nhỏ”, “Hãy trả lại nhà thổ cho phụ nữ”, vv…, gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội. Đồng thời ông thường xuyên trả lời và bình luận cho truyền hình Nga với tư cách là chuyên gia.
Ông mới đươc cử giữ chức TBT báo “Sevodnya” vào đầu năm nay. Năm 2014 ông tham gia tranh cử tại khu vực bầu một đại biểu số 223 ở Kyiv nhưng không trúng cử. 
Trước đó một nhà báo khác, Sergey Sukhobok, người sáng lập báo điện tử và báo in “Obkom” cũng bị giết hại vào ngày 13 tháng 4 trong một vụ lộn xộn. những kẻ giết hại Sukhobok đã bị bắt giữa.

Hoàng Xuân Kiểm
theo LB.ua

»Cùng chủ đề