Chiều ngày 30 tháng 5 năm 2009 tại Trung tâm thương mại lớn nhất ở Kharcov – chợ Barashovo đã xảy ra hỏa hoạn làm cháy một số cửa hàng tại khu vực gần trạm biến thế. Khói lửa bốc lên ở khu vực này vào hồi 17 giờ 51 phút khi các quán hàng hầu như đã đóng hết sau khi kết thúc ngày làm việc.

Theo lời của ông Lupandin, trợ lý MCS của tỉnh Kharcov thì trên lãnh thổ của chợ này đã cháy 10 cửa hàng. Hỏa hoạn có độ phức tạp thuộc cấp 3 trong thang 5 cấp. Tại đó hiện có 50 người và 10 xe cứu hỏa đang làm việc.

Được tin cháy chợ bà con người Việt lao ra chợ rất đông, nhưng đám cháy lần này ảnh hưởng rất ít đến người Việt mà chủ yếu là người đia phương . Bà con muốn biết trực tiếp và thực hư cũng như nguyên nhân gây ra hỏa hoạn này, và đã được chứng kiến công tác cứu hỏa được huy động tức thì riêng ban quản lý chợ  đã có tới hai xe cứu hỏa của riêng mình để kịp thời ứng phó. Sau khi đám cháy được dẹp tương đối ổn thì các ngã bị nghẹt giao thông do bà con ta ra ứng cứu hoặc xem quá đông.

Các cửa hàng trên khu vực của chợ này đã từng cháy 2 lần năm 2008, vào tháng 4 và tháng 8. Kết quả là cháy mất 1,5 ngàn m2 và rât may là không có thiệt hại về người. Lãnh đạo tập đoàn AVEK, chủ của khu chợ này đã tuyên bố là do bị đốt nhưng công an hình sự thì kết luận do vi phạm kỹ thuật an toàn.

Riêng về vụ cháy tháng 8 năm 2008, cũng tại khu vực chợ đồ chơi trẻ em như vụ cháy hồi tháng 4 thì không có tuyên bố gì.

Hiện cơ quan chức trách sẽ có trách nhiệm làm rõ nguyên nhân của vụ cháy lần này.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Tại hiện trường chợ Barabashova

»Cùng chủ đề