Một trong những ứng viên cho chức vụ bộ trưởng lại là người bị cáo buộc tội đạo văn, quan chức cũ của chế độ Yasnukovich, hiệu trưởng trường đại học ở Chernigiv Sergey Shkarlet được thủ tướng cử giữ chức vụ quyền bộ trưởng giáo dục và khoa học, trong khi ngay cả phải Người hầu cũng không đủ số phiếu quyết định cho ông chính thức làm bộ trưởng.

Vì những lỹ do này bên cạnh trụ sở bộ giáo dục lở Kyiv diễn ra những cuộc biểu tình phản đối việc bổ nhiệm Shkarlet. Những người tham gia biểu tình nhấn mạnh rằng một người đạo văn không thể là người đứng đầu bộ Giáo dục và khoa học.

Vào thứ 2, ngày 30 tháng 6 một cuộc biểu tình rầm rộ đã tập hợp lại dưới trụ sở Bộ Giáo dục và Khoa học ở Kyiv về việc bổ nhiệm ông Sergey Shkarlet, Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Quốc gia Chernigiv làm bộ trưởng.
Những người tham gia cuộc biểu tình đã đeo mặt nạ với khuôn mặt của Shkarlet và cựu bộ trưởng giáo dục thời của Viktor Yanukovych – Dmitry Tabachnik, phóng viên của LB.ua đưa tin.

Biểu ngữ: Ze!đạo văn

Hành động “StopShkarlet” có sự tham gia của hàng trăm người, bao gồm cả sinh viên và các nhà khoa học.

Theo báo cáo của Ukrinform, bà Einil Vovk, đại diện của sáng kiến ​​chống đạo văn “Дисергейт”, đã lưu ý tại cuộc biểu tình rằng “thực tế sự thật đạo văn học thuật trong luận văn tiến sĩ của Shkarlet đã được chứng minh“.

“Chính những người thổi còi của chúng tôi đã phơi bày sự thật về đạo văn học thuật trong công việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục… Đạo văn học thuật là không thể chấp nhận được, đó là một dấu hiệu của ký sinh trùng, ăn bám…”, – bà Vovk nói, và tiếp rằng, “điều này đã được phơi bày về đạo văn học thuật tại các văn phòng cấp cao”.

Chúng tôi chống lại sự lựa chọn tiêu cực về nhân sự, điều mà chúng ta thấy trong ví dụ cụ thể này“, bà Vovok kết luận.

Sau khi xuất hiện thông tin về ứng cử viên của Shkarlet trên trang web về các lỗi và sai lệch trong nghiên cứu khoa học, thông tin đã được công bố về đạo văn trong luận văn khoa học mà Hiệu trưởng của Đại học quốc gia Chernihiv và ứng cử viên cho các bộ trưởng giáo dục Sergei Shkarlet là đồng tác giả.

Tác giả của bài báo tuyên bố rằng chuyên khảo đã sử dụng toàn bộ khối văn bản đã được xuất bản ba năm trước đó bởi các tác giả khác. Hơn nữa, không có tài liệu tham khảo nào trong tác phẩm của Shkarlet được ghi chú là trích dẫn từ công trình khoa học này.

Ủy ban hồ sơ Rada không ủng hộ việc bổ nhiệm Shkarlet, sau đó Hội Bộ trưởng đã bổ nhiệm ông làm bộ trưởng.

Giới khoa học lo ngại rằng, với bộ trưởng mới hệ thống thi BHO rất có thể bị hủy bỏ để trở lại Hệ thống thi vào đại học trước đây với nhiều sơ đồ tham nhũng trong kỳ thi này.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề