Ngày 23-5, tại Hà Nội trời  đổ mưa tầm tã, tâm hồn tôi nao núng, bồn chồn không biết có chuyện gì xảy ra mà nóng hết cả ruột gan, đúng vào lúc 6 giờ chiều giờ Hà Nội tức là 2 giờ chiều giờ Ukraina tôi nhận được cú điện thoại: Anh ơi khám Làng, công an bịt mặt đang quây kín Làng Sen. Anh ơi, nó hung hãn lắm, nó đánh người, nó đang phá các căn hộ, làm thế nào bây giờ anh ơi! Mọi người còn bật Video cho tôi nhìn qua điện thoại chứng kiến cảnh tượng thê thảm khi bà con mình bị đánh, bị quật ngã xuống sân mà tim tôi như tan nát.

Hai ngày qua tôi như người ngớ ngẩn bởi các tin nhắn, những cuộc điện của bà con anh em mình gọi từ Làng Sen về nói về những thiệt hại mà tôi không cầm được nước mắt.

Thấy bảo, nào là ông bạn thân của tôi tên là Phạm Quang Sơn bị họ đánh dập lá lách, nhà người em tên là Phú Oanh bị lục tung cả nhà, nào là cô em gái tôi là Vũ Thị Minh đi vắng không có ở nhà, nhưng bị nó lục soát và lấy đi hết tất cả, nào là cô Cẩm Tú và cô  Kiều Trình bạn thân của nhà tôi cũng bị họ đập phá và lấy đi hết sạch. Cô Nhung vợ của anh Hoàng Văn Bái người bạn già của tôi bị cướp hết tiền bạc đang khóc gào thét, vợ chồng cô chú Sinh Thanh, chú Sinh làm phó giám đốc Làng cũng bị họ cướp sạch, cháu Lò Văn Hều là cháu của ông bà Hải Phương thông gia nhà tôi bị nó cướp đi hơn 50 nghìn đô.

Kể sao cho hết hơn 30 căn hộ toàn là những người bà con thân tín, những người đồng hương của chúng tôi bị họ cướp sạch! Đau buồn và thê thảm hơn là anh chị Hương Hiểu vừa cưới vợ cho cậu con trai thứ,  thì cậu con trai cả ở Việt Nam bị bệnh tai biến mạch máu não mà chị Hương chỉ giám cầm 2000 đô về Về chăm con, cả nhà còn có hơn hai trăm nghìn đô, nó lấy hết không để lại một dấu tích hay văn bán pháp lý nào? Nhà anh Hiểu không con một xu nào tiền ăn, tôi gọi điện bảo vợ tôi cầm ngay sang cho anh Hiểu 200 đô để giúp anh ấy lấy tiền ăn trong lúc khó khăn và hoang mang giao động này!

Cũng may cho tôi trong lúc bà con đang bị khám Làng thì cũng là lúc tôi đang ở Việt Nam, tôi có cơ hội liên tục cập nhật thông tin báo cáo cho đại sứ Nguyễn Minh Trí.

Anh Trí Đại sứ cũng đang ở Việt Nam, nhận được tin anh Trí đã gọi ngay cho đại sứ Ukraina tại Hà Nội yêu cầu can thiệp. Đại sứ liên tiếp nhận báo cáo và chỉ đạo các ban ngành của cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina. Ngay ngày hôm sau Đại sứ Nguyễn Minh Trí thông báo, hai đại sứ Việt Nam và Ukraina đã thông qua hai bộ ngoại giao của hai nước đã thiết lập đường giây nóng cho hai thứ trưởng bộ ngoại giao để theo dõi sát sao diễn biến và xử lý công việc này.

Nhưng đến khi nghe thông báo của viện kiểm sát tôi cao Ukraina thông báo về vụ lúc soát Làng Sen là nhằm triệt phá nhóm tội phạm người Châu á chuyên đổi tiền, in tiền giả và vũ khí, đã thu giữ 0,5kg ma túy, nhiều đô la giả trong đó có 2 khẩu súng AK cùng đạn dược, nhiều sổ sách nghi những con số tiền bạc trốn thuế mà tôi trở nên thất vọng.

Tôi bừng tỉnh và thấy mình cần làm một điều gì đó. Nhớ lại vào cuối năm 2007 Làng Sen đang xây dựng thì khủng hoảng ập đến, đang xây dựng đến tầng 7 thì hai khu nhà phải đắp chiếu vì công ty xây dựng hết tiền, trong khi đó tiền bà con ta đã đóng góp hết 90%. Bởi vì tôi là người chủ dự án, phụ trách xây dựng và theo dõi thi công lúc bấy giờ, nên khi hết cách tôi cũng đã thắp hương cầu khấn, cuối cùng thì trời đã thấu hiểu lòng người và xui khiến tôi xây thêm hai tầng 10 của hai tòa nhà và mở rộng cửa hàng để lấy tiền cùng với 10% của bà con còn lại sửa lại hợp đồng,  xây dựng đến đâu thì trả tiều chủ thầu  tiền đến đó… Thế là trời phật đã cứu cho Làng Sen có được như ngày hôm nay.

Tại Việt Nam tôi cũng làm mâm cơm cầu xin trời phật, bằng những lời cúng khấn mộc mạc thế này mong trời phật lại cứu Làng Sen của chúng con thêm một lần nữa:

“Nam Mô A Di Đà Phật, lạy chín phương trời, lạy mười phương đất, lạy các vị thần linh tại Việt Nam, lạy các vị thần linh ở Ukraina, bà con người Việt Nam chúng con phải xa hương cầu thực đang tọa lạc tại số 39/1 đường phố Gờ Ru Sép Sờ Ko Vơ thành phố Odessa, con là Vũ Đức Trường chính là người chịu trách nhiệm chính thay mặt người Việt Nam xây lên khu đô thị Làng Sen đó, chúng con là người trần mắt thịt cho nên có những sai sót gì mong các quan ngài bỏ qua và thứ tội, những gì chúng con sai, các quan ngài đã trừng phạt và con cũng đã chịu đựng; Người cộng sự cùng con xây lên ngôi Làng Sen đó là Nguyễn Văn Hùng các quan ngài cũng đã trừng phạt và anh bạn của con cũng phâng nào đã biết?. Người Ukraina là kỹ sư trưởng xây dựng Làng Sen tên là Séc-gây Mét-rờ-rô-pan thì các quan ngài đã bắt anh ấy phải đền tội vì đã xây dựng lên 3 ngôi nhà của Làng Sen bằng cái chết trong ngày sinh nhật anh ta lao xe máy vào cột điện chết cách đây 3 năm.

Nam Mô A Di Đà Phật, những người như chúng con đã bị các quan ngài xử phạt là lẽ đương nhiên, nhưng còn bà con đồng hương của con họ không làm gì nên tội, đến nay họ đang rất hoang mang. Người thị bị đánh, tiền thì cướp đi, và bây giờ chính thức viện kiểm sát tối cao Ukraina là cơ quan giám sát và cơ quan hành pháp cao nhất kiểm sát của nhà nước lại vu cáo cho bà con đồng hương của chúng con là buôn bán thuốc phiện, tàng trữ vũ khí, buôn bán ngoại tệ và tiền giả…

Những thông báo này sẽ làm tổn hại đến uy tín và cuộc sống của hơn 300 căn hộ Làng Sen và bà con cộng đồng Việt Nam nói chung tại Odessa. Các vị trăm tay nghìn mắt, các vị đã chứng kiến là bà con đồng hương của chúng con là những người hiền lành chất phác, những thông báo của viện kiểm sát là hoàn toàn là vu khống, không đúng thực tế của bà con tại Làng sen.

Nam Mô A Di Đà Phật, lạy bốn phương trời, lạy mười phương đất,  mong các cụ soi xét và chỉ đường dẫn lối cho bà con Làng Sen và cộng đồng người Việt Nam tại Odessa được an lành, cuộc sống được ổn định…

Xin các quan ngài cũng như năm 2007, 2008 các quan ngài đã cứu cho Làng Sen được sống được tồn tại thì năm nay năm 2016 mong các quan ngài giang rộng vòng tay cứu bà con Làng Sen và cộng đồng người Việt tại Odessa một lần nừa. Nam Mô A Di Đà Phật!”.

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề