Một loại thảm chùi chân bằng rêu đặt ngoài cửa phòng tắm, được giữ cho tươi bằng nước nhỏ xuống từ cơ thể khi bạn tắm xong. Đó là phát minh độc đáo của một cô gái có tên cũng rất độc đáo: Nguyễn Lá Chanh.

Cô gái người Thụy Sĩ gốc Việt cho biết đây là một trong ba sản phẩm cô thiết kế cho kỳ thi tốt nghiệp Đại học ECAL. Lá Chanh theo học chuyên ngành thiết kế công nghệ và đã tốt nghiệp vào mùa hè năm ngoái. Chanh mô tả: “Ý tưởng của tôi là tìm một cách mới để đưa thảo mộc vào trong nhà. Không chỉ là những cây cảnh trồng trong chậu đứng im lặng trong góc phòng khách mà là những thảo mộc sống thực, phát triển ở trong nhà. Tôi nghĩ loại thảm này sẽ giúp mọi người nhớ lại một góc thiên nhiên trong căn hộ của họ – có thể đó là những người sống ở thành thị, xa công viên và thiên nhiên”.

Qua email, Lá Chanh cho biết cô sinh trưởng tại Thụy Sĩ. Cha cô, ông Hải, sinh trưởng tại Nha Trang, sang Thụy Sĩ năm 1978 và theo học ngành vi tính tại đại học. Lá Chanh, 26 tuổi, là chị cả, em gái Mai Ly nay 18 tuổi và em trai Di Lanh 15 tuổi. Gia đình cô hiện sinh sống tại miền nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ.Thảm rêu mềm mại được giới thiệu trên tạp chí GreenMuze

Lá Chanh đã trở về VN ba lần vào kỳ nghỉ hè, mỗi lần một tháng. Cô cũng đã đi từ Bắc chí Nam để tìm hiểu văn hóa của quê hương. Hiện bà nội và những người thân của cha cô vẫn còn sinh sống tại miền Trung VN. Lá Chanh rất thích gặp lại những người thân ở VN nhưng cô bị rào cản ngôn ngữ.

Cha của Lá Chanh thường nói tiếng Việt với cô đến khi cô lên 3 tuổi. Sau đó do điều kiện công việc và thời gian, ông không tiếp tục được. Vì vậy Lá Chanh chỉ nói được một ít từ ngữ tiếng Việt, tuy vẫn hiểu được những ý cơ bản.

Lá Chanh ao ước sẽ tiếp tục học tiếng Việt. Cô nghĩ điều này sẽ dễ dàng hơn nếu cô có dịp sống và làm việc ở VN một thời gian. Lá Chanh tâm sự rất muốn làm việc cho một công ty thiết kế tại quê cha nếu có điều kiện.

Ánh Hồng
theo tuoitre.com.vn