Poroshenko nói: Moskva không tin vào giọt nước mắt

Ngày 22 tháng 3, ứng cử viên tổng thống của Ukraina, người sáng lập “Cương lĩnh đối lập – vì đời sống” Yuriy Boyko, và người đứng đầu Hội đồng chính trị của đảng này là ông Victor Medvedchuk đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev với sự có mặt của người đứng đầu tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom Alexei Miller ở Moskva. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã bình luận rằng họ muốn đặt Ukraina một lần nữa vào “cái bẫy khí đốt của Nga”.

Khi bình luận về chuyến thăm Moskva của ứng cử viên tổng thống nói trên Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng họ đang thảo luận các vấn đề thống nhất chống lại Ukraina. Hãng thông tấn “Interfax-Ukraina” cho biết.

“Họ đang thảo luận về nền kinh tế… Họ đang thảo luận về việc lại một lần nữa đặt đất nước Ukraina lên cái kim khí đốt của Nga, họ đã thảo luận về các liên minh sẽ được lập ra sau cuộc bầu cử tổng thống, sau cuộc bầu cử quốc hội, và bây giờ tất cả họ đều tuyên bố rằng mọi người sẽ đoàn kết với nhau. Họ liên kết để chống lại ai? – Chống lại Ukraina, chống lại mỗi người chúng ta”, – ông Poroshenko nói.

Theo ông, những đại diện của một số lực lượng chính trị đã tới Moskva, còn các đại diện khác sẵn sàng quỳ gối xuống trước tổng thống Liên bang Nga.
“Họ đã đi xin cái gì ở đó? Lợi ích kinh tế nào? Tại sao phải ngấn lệ vươn tay, quỳ gối đi xin Putin như thế? Những người này thì đi bằng đầu gối, còn những người khác ở đây từ các màn truyền hình thì thông báo rằng họ sẽ quỳ gối ở đây và khóc” – Tổng thống Poroshenko bình luận mỉa mai.

Poroshenko cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn đạt được mục tiêu của mình ở Ukraina bằng cách thay đổi chính quyền trong Ukraina.
“Moskva nhìn thấy sức mạnh của NATO và không dám tấn công vào sức mạnh của Hiệp hội. Moskva nhìn thấy quân đội Ukraina đã hùng mạnh và hiểu rằng cái giá cho một quyết định vô trách nhiệm để xâm lược mở rộng toàn diện chống lại đất nước chúng ta sẽ tăng lên đáng kể, và do đó Putin có kế hoạch thay đổi chiến thuật là không thể chiến thắng ngoài mặt trận với Ukraina mà bằng cách thay đổi chính quyền Ukraina từ bên trong, bởi vì sau đó có thể thay đổi hướng hội nhập Châu Âu và NATO của chúng ta”, – ông poroshenko nhấn mạnh.

Vào ngày 22 tháng 3, hai ông Boyko và Medvedchuk đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và người đứng đầu Gazprom Alexei Miller tại Moscow. Cuộc gặp này đã dành cho các vấn đề kinh tế.
Cơ quan an ninh của Ukraina đã hứa sẽ đưa ra đánh giá pháp lý về các cuộc đàm phán này…

Theo tập đoàn Naftogaz Ukraina giá khí đốt theo thỏa thuận giữa ông Boyko và Medvedev vẫn cao hơn giá khí đốt mà Naftogaz hiện đang mua của Châu Âu.

Nguồn: Interfax-Ukraina

»Cùng chủ đề