Một thương vụ lớn giữa Nga và Mỹ xung quanh Ukraina có thể xảy ra nhưng không thể có sự đồng ý của Kyiv.

Giám đốc trung tâm quốc gia nghiên cứu chiến lược và là cố vấn của tổng thống Ukraina, cựu thư ký Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina SNBOU Vladimir Gorbulin tuyên bố về một thỏa thuận Nga-Mỹ có thể diễn ra.

“Nên hiểu rằng để có một “thương vụ lớn” luôn luôn phải có bối cảnh quốc tế tương ứng, hoặc là sự ngự trị độc tôn của các bên ký kết, hoặc là sự đồng lõa của đại đa số các chủ thể quốc tế đối với giải pháp. Nếu khác đi thì một yếu tố quan trọng là phải có sự đồng ý của quốc gia (Ukraina) mà mà đối với họ giải pháp đó có thể được thông qua”, – ông Gorbulin viết trong bài báo cho báo “ZN,UA”.

Lưu ý rằng, ông Gorbulin đồng thời tuyên bố rằng trong thành phần đội ngũ của tổng thống mới Donald Trump có những người có tâm lý hoài nghi đối với nước Nga.

Nguồn: ZN,UA

PS/Comment: Theo thông tin báo chí về những gì tổng thống Trump tuyên bố gần đây thì có vẻ như chính quyền ông có xu hướng thỏa thuận với Nga các vấn đề quốc tế gay cấn, trước hết là các vấn đề xung quanh chủ nghĩa khủng bố mà nhà nước hồi giáo IS đại diện và các vấn đề xung quanh Ukraina, theo đó Mỹ nhân nhượng Nga trong vấn đề Ukraina để cùng Nga tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. Có vẻ như ông Gorbulin muốn gọi thỏa thuận như thế là “thương vụ lớn”.

Tuy nhiên, chính trường Mỹ có đặc thù riêng, trước hết là sự khống chế của quốc hội đối với các quyết định của tổng thống. Nếu như ở Nga tổng thống có thể điều khiển được quốc hội thì ở Mỹ hoàn toàn không thể làm được như vậy. Quốc hội Mỹ từng đã phế truất (Impeachment) tổng thống Richard Nickson vào năm 1973 do những thông tin về việc liên đới bán vũ khí, bỏ qua chế tài của quốc hội.

Trong thời điểm hiện nay thì trong quốc hội Mỹ cho dù có sự ủng hộ nhiều chính sách đối nội của Trump nhưng có nhiều quan điểm chống chính sách của Trump tronng các vấn đề đối ngoại, kể cả của các đại diện đảng cộng hòa. Ngoài ra, trong xã hội Mỹ đang dấy lên phong trào chống đối rầm rộ tổng thống Trump, đòi quốc hội khởi động lộ trình Impeachment (buộc thoái vị). Thành thử tổng thống Trump liệu có thể được tự do hành động trên trường quốc tế hay không thì hiện chưa thể có kết luận đơn trị.

»Cùng chủ đề