Chính quyền tp Kyiv trước đó đã có quyết định đặt tên sân bay Zuliana Kyiv thành sân bay Kyiv mang tên nhà thiết kế hàng không của Ukraina Sykorsky.

Ngày 31 tháng 8 thị trưởng Kyiv đã có mặt tại sân bay để cắt bằng khánh thành tượng đài kỷ niệm nhà thiết kế nổi tiếng lớn lên và thiết kế chiếc máy bay đầu tiên ở Kyiv dưới thời Nga Hoàng, vào năm 1913, về sau tới Sankt-Peterbourg và sau Cách mạng tháng 10 ông di tản sang Anh, Pháp, Mỹ.

“Cho dù phần lớn cuộc đời ông Igor Sykorsky sống và làm việc ở Mỹ nhưng chiếc máy bay đầu tiên ông làm ở Ukraina, ban đầu là chiếc trực thăng, sau đó là máy bay động cơ cánh quạt. Ông tốt nghiệp ĐHBK KPI, sống giản dị trên phố Yaroshhhhlavov Val”, – ông Klichko cho biết.

Theo lời ông Klichko ý tưởng bức tượng rất đạt yêu cầu: vừa giản dị, vừa bay bỗng cho thấy ước mơ lớn của con người bay vào vũ trụ… “Ông Sykorsky là nhà thiết kế trực thăng đầu tiên trên thế giới”, – ông Klichko khẳng định.

Sân bay Kyiv cùng với trường ĐHBK KPI đều được chính quyền thành phố đặt tên ông Igor Sykorsky – một nhà sáng chế tiên phong và vĩ đại, nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực chế tạo hàng không.

PS/Tư liệu:  Igor Sikorsky, SN1889, Kyiv, Đế chế Nga, sau đó sống ở bang Connecticut Hoa Kỳ.

  • Máy bay đầu tiên bốn động cơ, trực thăng – 1913, Nga;
  • Máy bay ném bom và máy bay dân dụng Murovets – 1914, Nga;
  • Trực thăng một động cơ (1 chong chóng) – 1942, Hoa Kỳ;
  • Vượt biên khỏi Nga 18 tháng 2 năm 1918, qua Anh, Pháp và sau đó là Hoa kỳ.
  • Ở Hoa Kỳ ban đầu dạy toán, năm 2023 mở Cty chế tạo hàng không «Sikorsky Aero Engineering Corporation», làm chủ tịch Cty. Vay 80 000 đô la tiền nhạc sĩ nổi tiếng Rakhmaninov để cho Cty hoạt động, về sau đã hoàn trả cả vốn lẫn lời.
  • Sáng tạo kỳ diệu của Sykorskiy là sáng chế chong chóng đuôi để cân bằng hệ thống trực thăng, nếu không có chong chóng đuôi thì trực thăng sẽ quay và không chuyển động về một hướng. Đây là sáng chế căn bản để cho trực thăng dduwwocj phép tồn tại…

Từ năm 1939 chuyên chế tạo trực thăng một chong chóng được sử dụng rất phổ biến ở
Hoa Kỳ. Các model trực thăng của ông có mác S-51 liên tục cho tới S-65.

Nguồn Internet

»Cùng chủ đề