Các tiểu đoàn tình nguyện UPA. Right Sector, Binh đoàn dân tộc, đảng Tự do diễn ra ở Kyiv. Các cơ quan công lực kêu gọi tránh xung đột và gia tăng lực lượng bảo vệ. Báo chí đưa tin nói thấy có nhiều xe buýt có vũ trang được điều động về Kyiv.

Biểu tình có sự tham gia của các cựu chiến binh ATO, OOS, các nhà hoạt động tình nguyện đòi chính quyền từ bỏ các thỏa thuận về Donbass.

Cuộc diễu hành còn dương biểu ngữ đòi công bằng cho cựu binh ATO Vitaly Markiv, người bị tòa án Italia bỏ tù do liên quan tới vụ nhà báo nước này bị tử vong ở Donbass. Diễu hành đòi tổng thống thừa nhận cựu binh này bị bỏ tù vì lý do chính trị, theo yêu cầu của người mẹ, vì thế diễu hành sẽ kết thúc tại ĐSQ của Italia ở Kyiv để đòi nước này thả cựu binh về nước.

Cần lưu ý rằng những người biểu tình sẽ đòi tổng thống rằng ông từ bỏ kế hoạch “định dạng Minsk” và không ra lệnh rút quân ở khu vực giáp ranh ở Donbass.

Các nhà tổ chức của cuộc biểu tình yêu cầu không mang tới cuộc biểu tình các khẩu hiệu và biểu tượng chính trị.

Biểu tình và diễu hành sẽ bắt đầu từ Công viên Shevchenko sẽ đến Maidan, và từ đó – đến Văn phòng Tổng thống, nơi diễn ra một cuộc mít tinh có diễn đàn, các chi tiết không được tiết lộ. Ngoài ra, hành động này trên các mạng xã hội được xúc tiến bởi đảng của “Đoàn kết châu Âu” của Petro Poroshenko. Theo một số báo cáo của các phương tiện truyền thông, xe buýt quân sự và xạ thủ súng máy đã được nhìn thấy ở lối vào thủ đô.

  • Tuyên bố khẩn cấp

của người đứng đầu cơ quan an ninh (SBU) Bakanov, Bộ trưởng nội vụ Avakov và thư ký Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Danilov.

Hôm nay, ngày 14 tháng 10, Ukraina kỷ niệm Ngày của Người bảo vệ tổ quốc. Tại nhiều thành phố sẽ tổ chức không chỉ các sự kiện lễ hội, mà còn các cuộc biểu tình chính trị, biểu tình, tuần hành và mít tinh. Các cựu binh và binh sĩ OOS dự định ở tổ chức cả các thành phố lớn, bao gồm Kyiv các cuộc tuần hành “Không đầu hàng”.

Người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật nhấn mạnh rằng họ đã sẵn sàng vào ngày 14 tháng 10 để đảm bảo quyền hội họp hòa bình và thể hiện quyền công dân cho mọi người Ukraina, vì vậy hôm nay các cơ quan thực thi pháp luật sẽ thực hiện công vụ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn, theo Dialog.UA.

“Cứ ba cảnh sát thì có một người từng tham gia bảo vệ quốc gia và nhân viên SBU đều là thành viên của ATO. Chúng ta cùng có chung các giá trị. Các giá trị chính là: Ukraina, chủ quyền, hòa bình của đất nước và hạnh phúc của mọi người dân Ukraina! Chúng tôi sẵn sàng đảm bảo quyền lợi của công dân – một giá trị cốt lõi và cùng nhau bảo vệ an ninh và tôn trọng quyền của mọi người dân”, trong tuyên bố chung của Arsen Avakov, Ivan Bakanov và Alexei Danilov nói.

Cơ quan thực thi pháp luật cảnh báo rằng không được loại trừ những hành động khiêu khích, vì vậy mỗi người tham gia hành động biểu tình nên đặc biệt chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh. Năm 2014 đầy khó khăn cho thấy sức
mạnh của chúng ta là sự đoàn kết, đoàn kết vì những mục tiêu quan trọng. Vì tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh cho tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina,  ngày này phải diễn ra một cách hòa bình và xứng đáng!.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề