Vài ngày lại đây giá đô la gia tăng đáng kể, cả trên thị trường tiền mặt lẫn trên thị trường liên ngân hàng. Điều này cho thấy đồng nội tệ vẫn chưa thể ổn định. Nếu bạn hy vọng rằng chính phủ sẽ thay đổi tình hình thì tôi có thể làm bạn thất vọng – NBU và quốc hội không thông qua những quyết định hành động có trọng lượng để bình thường hoá thị trường ngoại hối.

Việc tỷ giá tạm thời dừng lại ở mốc 21-22 uah/1usd – tất cả chỉ là kết quả của các biện pháp hành chính để giảm nhu cầu mua, nhưng cùng với thời gian thì kéo theo những hậu quả nặng nề hơn.

Tất nhiên, khả năng tuyên vỡ nợ của Ukraina có ảnh hưởng tới tỷ giá. Có vẻ như nợ của Ukraina vào khoảng 42 tỷ đô la Mỹ không phải là lớn lắm, nhưng điều đáng ngại là tỷ lệ phần trăm của nó lại tăng, còn tình trạng kinh tế tiếp tục sút giảm. Trong trường hợp tuyên vỡ nợ thì khối lượng các tác vụ ngoại thương sẽ giảm đột ngột, còn các chủ thể kinh tế Ukraina không thể vay vốn trên thị trường ngoại. Hậu quả đối với đồng nội tệ và nền kinh tế sẽ đáng buồn. Việc in tiền (lạm phát) sẽ không tránh khỏi. “Quẳng” thêm tiền vào thị trường lưu thông kéo theo thâm hụt ngoại tệ đối với số lượng Hrivnia vừa in ra mà kết quả là sẽ có xu hương (trend) tiêu cực đối với đồng nội tệ.

PS: Thực tế mấy hôm nay đồng nội tệ liên tục mất giá. Hôm nay 15-7 giá buổi sáng ngoài thị trường là 24,65, buổi chiều hạ còn 24,25uah/1USD. Theo các chuyên gia đánh giá nếu chiều nay có kết quả tích cực về thỏa thuận với các chủ nợ thì ngày mai giá sẽ hạ.

  • Theo ý kiến của giám đốc phòng phân tích Cty “xDirect” Yuri Ivaschenko,

một trong những vấn đề của thị trường ngoại hối Ukraina là sự thiếu niềm tin của dân chúng vào hệ thống ngân hàng. Quả thật, ngày hôm nay hệ thống ngân hàng không thể cho người ta niềm tin được. Vì không lối thoát nên người ta dấu tiền dưới “đệm gường”. Theo dữ liệu mới đây của NBU thì lượng đô la tiền mặt trong dân chúng là 92,2 tỷ đô la Mỹ; lượng đô la phi tiền mặt trên các tài khoản của NBU là 1,7 tỷ đô la Mỹ; lượng đô la tiền mặt và phi tiền mặt tại các NHTM là 2,4 tỷ đô la Mỹ. Kết quả là các ngân hàng không thể đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế đất nước về ngoại tệ. Xét tới rủi ro cao về trôi giá đồng nội tệ các chuyên gia Cty “xDirect” khuyến cáo chú ý tới các thị trường tài chính thế giới như là một đối sách đảo tiền nội tệ vào những đồng tiền tin cậy hơn.

Nguồn: “Liga.net”

Báo người Việt Ukraina: Ngày hôm nay có cuộc thương lượng quan trọng gữa đại diện chính phủ Ukraina với ủy ban các nhà tài trợ ở Washington. Đây là thời điểm quyết định cho khả năng Ukraina có tuyên vỡ nợ hay không. Có vẻ vì lý do này mà thị trường mất định hướng và có thể tạo ra sự hoang mang nhất định. Theo chúng tôi mọi thứ phụ thuộc vào kết quả thương lượng ngày hôm nay ở Washington. Do lệch múi giờ mà tin tức từ Mỹ sẽ chậm và có thể có vào cuối ngày hôm nay. Thương lượng chỉ có thể có 2 kết quả: tiêu cực hoặc tích cực!!! Chúng tôi thì cho là kết quả sẽ tích cực và vì thế ngày mai chúng ta sẽ bắt đầu một ngày mới với những kỳ vọng mới.

»Cùng chủ đề