Phó trưởng công tố tối cao Ukraina Valentina Telichenko tuyên bố trên truyền hình “Kênh 5” rằng kỳ vọng sẽ sa thải hàng trăm cán bộ cơ quan công tố.

Theo bà Telichenko, hệ thống công tố cần phải loại bỏ những cán bộ làm nhục nhã hệ thống.

Valentina Telichenko – người luật sư từng tranh tụng với công tố trong khi bào chữa cho thân chủ trong nhiều vụ án lớn – Vụ án Gongadze, vụ án Lutsenko và nhiều vụ khác và có thể vì thế mà bà hiểu rất rõ bếp núc của hệ thống công tố và hệ thống tư pháp nói chung của Ukraina.

“Tiền lương, đó là vẫn đề quan trọng của cải cách, nhưng bắt đầu thì không phải từ tiền lương, mà từ viêc hệ thống công tố cần phải được loại bỏ tất cả những người làm cho hệ thống này nhục nhã trước xã hội. Những người không chuyên nghiệp, những người sống không phải bằng thu nhập chính đáng, những kẻ nhận hối lộ, vv… cần phải bị sa thải khỏi hệ thống”, – bà Telichenko nói.

“Tất nhiên sẽ có nhiều biên chế bị sa thải… hãng trăm biên chế sẽ trống chỗ và tôi giả thiết là sẽ tuyển chọn cán bộ, không quan trọng là anh ta từ trong hệ thống hay từ ngoài hệ thống. Nhưng quan trọng là soạn thảo những tiêu chí mà thông qua đó hệ thống được cấp những cán bộ mới chuyên nghiệp và trung thành. Và khi đó thì cần tiền lương tốt”, – bà phó trưởng công tố nhấn mạnh.

“Không cần phải hy vọng là 100% tất cả sẽ bị sa thải, 100% tất cả những kẻ tham nhũng sẽ được đưa vào danh sách và chúng tôi sẽ trừng trị. Tôi nghĩ rằng một số cá nhân đã bị sa thải khỏi cơ quan công tố đó là tín hiệu ban đầu. Khi những con số trở nên hàng chục, hàng trăm người thì sẽ là tín hiệu thuyết phục đối với những cán bộ và buộc họ phải thay đổi”, – Bà Telichenko quả quyết.

Như TTX Unian đã đưa tin, trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko đã tuyên nghĩa vụ “làm trong sạch” hệ thống công tố và đấu tranh với mafia.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: vụ án Gongadze, vụ án Lutsenko và nhiều vụ khác và có thể vì thế mà bà hiểu rất rõ “bếp núc” của hệ thống công tố và hệ thống tư pháp nói chung của Ukraina. Xét từ góc độ này thì có thể nhận xét rằng việc Lutsenko chọn bà làm phó cho mình là một sự lựa chọn tốt cho công tác cải cách hệ thống công tố đã nhầy nhụa “bùn lầy” tham nhũng và ô dù trong hàng chục năm qua.

Tư liệu về Valentina Telichenko

Tốt nghiệp THPT xuất sắc trường chuyên toán-lý, tốt nghiệp khoa Vật Lý Đại học Shevchenko Kyiv, và khoa luật ĐHSP Dragomonov, Kyiv. Sau đó bà làm trong công ty luật, Bà Telichenko chưa bao giờ có được giấy phép hành nghề luật sư nhưng bà được ủy thác đại diện quyền lợi bên bị hại trong nhiều vụ án, trong đó có những vụ án nổi tiếng (nhiều thắng lợi bà nhận được cho thân chủ trước tòa án nhân quyền Châu Âu):

»Cùng chủ đề