Chỉ còn 2 tháng nữa thôi là tất cả chúng ta, những người tâm huyết xây dựng một Làng sen, muốn tạo một điểm nhấn cho cộng đồng người Việt, muốn xây dựng một chung tâm văn hóa, muốn có một quần thể của người Việt. Đều chuyển về nhà mới. đó là nhà trong làng sen. nó được xây dựng lên giữa một nơi đất khách quê người mà trong lòng của nó mang một nét riêng biệt của những người Á Đông. Đó là một Làng Sen mà biết bao sự chờ đợi , mong mỏi của bà con ta trong suốt bấy năm qua

Giờ đây nó đã và đang chuẩn bị khánh thành… Đó cũng là tâm huyết của những người làm lãnh đạo, đặc biệt là ông Vũ Đức Trường đã đầu tư tiền bạc, không quản ngày-đêm, mưa hay nắng ông đều có mặt tại công trường. Ông muốn xây dựng lên một làng sen thực sự có hồn của 1 Làng Sen hội tụ đầy đủ những nét văn hóa của người việt và cũng là thông điệp của ông và những người có nhà trong Làng Sen muốn gửi đến các cháu thanh, thiếu niên hãy luôn luôn nhớ về cội nguồn, nhớ đến công lao to lớn của các bác, các cô, các chú đã xây đắp nên “Ăn quả nhớ người trông cây”, các cháu hãy ghi nhận điều đó! Ở Làng Sen chúng ta sẽ có khoảng trời riêng yên bình, một bến đỗ lâu dài mãi mãi của các thế hệ con cháu hiện nay và mãi mãi về sau…

 

Ông Vũ Đức Trường và ông Cờ-Ráp-Chen-kô chủ thầu xây dựng (ảnh chụp năm 2007) 

Trước lúc chuyển ra Làng Sen chúng ta lại nhớ đến những năm tháng sống ở ký túc xá  số 10 tập thể. Đó còn gọi là 1 ốp 10 “có tiếng” trong tất cả các nghĩa… Luôn đi đầu trong tất cả mọi lĩnh vực của hội đề ra. Đồng cam cộng khổ , ngay cả việc mua nhà trong Làng Sen ốp 10 cũng gần như 100% là có nhà ở Làng Sen, có những gia đình chưa đủ tiền ông Trường cũng tạo điều kiện cho vay hoặc cho bà con trả chậm, ngay từ khi tôi chưa hiểu không biết ông Trường làm thế thì có lời lãi gì nhưng đến giờ tôi  mới hiểu nếu không làm như vậy mạnh ai người ấy đi thì còn gì hội, còn gì tổ chức. Tướng không có quân, quân không nghe lời tướng nữa thì còn lãnh đạo ai, chuyền thống của ốp 10 cũng gắn liền với chuyền thống của hội người việt nam tại Odessa, đó là luôn thương yêu giúp đỡ lẫn nhau mọi lúc mọi nơi.
Mô hình Làng Sen hiện nay bà con đang hoàn thiện


Nhất là chị em hụ nữ chúng tôi, những người mẹ, người vợ tuyệt vời. Trong thời buổi khó khăn này chúng tôi luôn sát cánh bên chồng vượt qua tất cả khuyến khích con cái học hành. Chúng tôi cũng là những nhà doanh nghiệp, không thua kém gì cánh mày râu; là những người vợ làm nên sự thành công trên con đường sự nghiệp của chồng. Lo cho chồng con từng bữa ăn, giấc ngủ. Chúng tôi khi xa ốp 10 rồi vẫn không sao quên được những kỷ niệm của những ngày đầu, đầu tiên là ốp 10 chỉ có 20 phòng rồi 40 phòng rồi 60 phòng rồi lên đến 80 từ ngày còn thuê trong trường lái tàu, rồi sau này chuyển đến thuê ở ký túc xá trường Y.


Vẫn những con người ấy, tập thể ấy mãi mãi chúng tôi không bao giờ quên, nhất là những lần xếp hàng chờ tắm, những hôm đi chợ về nóng bức, mệt mỏi nhưng vẫn nhường nhau từng cái bếp, mời nhau ăn những món đặc sản mà nhà này có nhà kia không có; rồi những câu nói vui đùa, những tiếng cười xua đi mệt nhọc…rồi những hôm nghỉ chợ chị em chúng tôi lại ngồi với nhau tán chuyện, góp ý cho nhau những điều sai, đúng trong cuộc sống, cách giáo dục con cái như thế nào? Trong cuộc sống vợ chồng chị em chúng tôi có 1 nghệ thuật sống đó là: “Ồn ào mà lặng lẽ, dữ dội mà dịu êm”. Đôi lúc chị em chúng tôi cũng có to tiếng với nhau nhưng rồi chín bỏ làm mười… thông cảm, bỏ qua cho nhau để giúp nhau cùng tiến bộ. Từ nghèo khó đi lên đến giờ ai cũng có bát ăn bát để ai cũng có giấy tờ đàng hoàng nhà nào cũng có xe hơi và bây giờ lạị có căn hộ trong Làng Sen thì còn gì tuyệt vời bằng.

Giờ đây sắp chuyển ra nhà mới chị em chúng tôi người ở nhà A, người ở nhà B nhưng tất cả vẫn sống chung 1 làng. Đó là một Làng Sen hứa hẹn một mùa bội thu ở chợ cây số 7, và ở mỗi một nghành nghề kinh doanh khác nhau, hứa hẹn 1 mùa thi thành công của các cháu học sinh, sinh viên. Xứng đáng là 1 Làng Sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Tuy trong cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng chúng tôi chọn con đường đi theo hội, bám theo ốp và bây giờ lại được sống trong Làng Sen và đó còn gọi là hiện thực của những giấc mơ, của những người sống ở ốp 10 với Làng Sen.

Nguyễn Thị Thục

»Cùng chủ đề