Kỷ niệm thảm họa nguyên tử Chernobyl bởi Xuân Kiểm

Nhân lễ tưởng nhớ các nạn nhân vụ thảm họa nguyên tử Chernobyl tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Ukraina dự lễ, sau đó cùng tổng thống Poroshenko trở lại Belarus và sẽ có cuộc hội đàm.

Tại Ukraina tổng thống Lukashenko đã thăm một số hạng mục phòng hộ được xây dựng ở Chernobyl với sự trợ giúp của Châu Âu.

 

Theo thông tin của giới ngoại giao, chuyến đi của Lukashenko tới Ukraina được dự định từ năm 2016 tuy nhiên bị hoãn do Belarus không biểu quyết nghị quyết về vấn đề Crimea ở Liên hợp quốc.

Theo các chuyên gia, trong hội đàm giữa hai tổng thống sẽ thảo luận các vấn đề an ninh, kể cả kì vọng thảo luận vấn đề cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus vào tháng 9 năm 2017 này trên lãnh thổ Belarus.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tin tưởng rằng không một quốc gia xâm lược nào sẽ có thể lôi kéo Belarus vào cuộc chiến tranh xâm lược chống Ukraina.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố trong cuộc họp báo cùng với Lukashenko ở Chernobyl. Poroshenko cũng lưu ý cho thế giới thấy hiện tại Nga đang tiến hành cuộc chiến trranh không tuyên bố chống Ukraina.

“Tôi tin tưởng rằng, biên giới giữa Belarus và Ukraina từng đã có, đang có và sẽ mãi mãi là biên giới của tình hữu nghị, cộng sự và hòa bình. Không một ai và không bao giờ làm cho hai quốc gia xung đột với nhau. Tôi đã nhận được sự khẳng định của tổng thống Belarus Alexander Lukashenko rằng không ai và không bao giờ có thể lôi kéo Belarus vào một cuộc chiến xâm chiếm chống Ukraina”, – ông Poroshenko tuyên bố.

Theo lời của hai tổng thống, nhân dân Belarus và “tổng thống có kinh nghiệm và đáng kính của quốc gia này sẽ không để xảy ra điều đó”.

Tổng thống hai nước đã thăm các hạng mục tưởng nhớ và phòng hộ ở Chernobyl và dự lễ tưởng nhớ các nận nhân Chernobyl.

Trước đó Lukashenko đã tuyên bố về “các quan hệ tuyệt vời” của ông với tổng thống của quốc gia xâm lược
Nga Vladimir Putin. Ông tuyên bố rằng, ông đứng cùng Putin “dựa lưng vào nhau để bắn”.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề