Đúng 11h ngày 16-6-2018, Hội những Người đã từng sống ở Odessa long trọng tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt với những người đã từng lao động và học tập tại Odessa trong 30 năm qua. Đúng giờ, hơn 150 đại biểu từ khắp các vùng miền của cả nước đã tề tựu đông đủ tại khu trung tâm tổ chức sự kiện, 173 đường Trường Chinh, thành phố Hà Nội để họp mặt.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, vui vẻ, đoàn kết, nhiều người đã từng là công nhân, hay sinh viên, nghiên cứu sinh thì họ cũng đều háo hức mong đợi giờ phút này?. Bởi sau 30 năm  hôm nay mới có dịp được gặp lại nhau, cùng nhau tay bắt mặt mừng.

Ngoài 150 anh chị em là công nhân, và sinh viên về dự, ban tổ chức còn mời 50 các vị khách quí.

Các vị khách mời:

  1. Ngài OShovkoplias đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ukraina tại Việt Nam
  2. Đại sứ Đoàn Đức – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina từ năm 1993 đến năm 1998
  3. Đại sứ Vũ Dương Huân -Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina từ năm 1999 đến 2003
  4. Đại sứ Nguyễn Văn Thành -Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina, từ năm 2004 đến 2007
  5. Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt – Đại sứ đặc mệnh toàn Việt Nam tại Ukraina từ năm 2008 đến năm 2011
  6. Đại sứ Nguyễn Minh Trí -Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina từ năm 2012 đến 2017 đại sứ
  7. Ông Lưu Phương Thùy nguyên tổng lãnh sự, thời kỳ 1986 đến 1989, mặc dù tuổi đã ở tuổi 91 nhưng ông vẫn háo hức đến dự. Khách mời còn có bà Bùi Thanh Vân nguyên tham tán đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina và nhiều cán bộ nhân viên đại sứ quán của các nhiệm kỳ cũng có mặt.

Hội trường tại trung tâm tổ chức sự kiện được trang trí lộng lấy, người dẫn chương trình là MC Thái Tuấn. Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu là bài phát biểu khai mạc của chủ tịch Hội những Người đã từng ở Odessa.

Bài phát biểu nêu bật lên mục đích ý nghĩa của buổi giao lưu nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích, ôn lại những tình cảm và truyền thống tốt đẹp của những Người đã từng có năm tháng sống, lao động học tập tại Odessa. Ông Vũ Đức Trường cũng thông báo chương trình tổ chức lần này sẽ không lặp lại những cách thức tổ chức cũ. (Tức là chỉ có hát và liên hoan?). Ý đồ của ban tổ chức là tạo ra sự giao lưu gần gũi, gắn bó, thân mật với tất cả mọi người cùng các vị khách mời.

Đúng thật vậy? ba chương trình giao lưu đã được thực hiện trên sân khấu, thật ý nghiĩa và cởi mở, chương trình giao lưu thứ nhất gồm các vị  khách mời là các cựu Đại sứ của các thời kỳ trong 30 năm qua, và Đại sứ Ukraina tai Việt Nam ông OShovkoplias.  trong phần giao lưu của mình? với câu hỏi xin Đại đặc mệnh toàn quyền Ukraina tại Việt Nam ông cho biết đôi nét về những quan hệ Việt Nam Ukraina?

Đại sứ Ukraina tại Việt Nam ông OShovkoplias cho biết, quan hệ Việt Nam Ukraina đang dần ấm lên, các quan hệ song phương đang được xúc tiến, mọi tiến triển có thể nói được đánh dấu mạnh mẽ từ năm 2017 đến nay, Đại sứ quán Việt Nam và Ukraina, cũng như hai chính phủ đang xúc tiến đẩy mạnh các thủ tục cần thiết cho chuyến thăm của tổng thống Ukraina đến thăm Việt Nam dự kiến trong năm nay, năm 2018.

Các ý kiến giao lưu của các cưụ Đại sứ có mặt hôm nay và cả những ý kiến trao đổi thẳng thắng của các vị đại diện cho sinh viên, lưu học sinh và các vị đội trưởng, đội lao động, các phiên dịch, đều đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện giao lưu hôm nay, họ cảm ơn ban tổ chức đã cho họ cơ hội được chia sẻ, được phát biểu và gặp gỡ bạn bè.

Sau ba chương trình giao lưu của ba thế hệ, là chương trình văn nghệ do các ca sỹ chuyên nghiệp biểu diễn, những tiết mục múa  đến từ Vũ Đoàn Nice’s, những giao lưu của anh chị em với ca sỹ chuyên nghiệp, càng làm cho hội trường nóng lên. một bũa liên hoan ẩm thực Việt với rượu Voka càng làm cho ý nghĩa hơn với những người đã từng sống ở Odessa. Sau buổi lễ, ai cũng cảm động bởi sau 30 năm,  nay họ mới gặp lại nhau, nhiều người không thể hình dung được một buổi gặp mặt đầm ấm và ấn tượng đến thế này?.

Phóng viên báo Người Việt 1Ukraina

»Cùng chủ đề