Lạm phát ở Trung Quốc đang trở thành nhân tố quan trọng góp phần thay đổi cán cân thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ.

Với lạm phát giá tiêu dùng luôn đứng ở mức cao trong 34 tháng qua và tăng 5,5% trong tháng 5/2011, Trung Quốc tiếp tục coi cuộc chiến chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu, trong lúc tăng trưởng kinh tế ít có khả năng giảm so với mức 10% năm 2010.    
Gần 20 năm qua, hoạt động thương mại Mỹ-Trung là câu chuyện một chiều và dễ dự đoán: Mỹ liên tục phải nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn từ Trung Quốc. Xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Trung Quốc cũng tăng, nhưng ở mức thấp hơn nên thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc thường xuyên tăng. 
Câu chuyện thâm hụt thương mại tăng đều đến mức giữa những năm 2000 nhiều người Mỹ không còn để ý đến. Tuy vậy, hai năm qua, phương thức thương mại hai chiều Mỹ-Trung đã tan vỡ. Sự khác biệt lớn là hiện nay xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Trung Quốc bắt đầu tăng nhanh, trong khi nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc tăng chậm. Bắt đầu từ năm 2008, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tăng khoảng 40%, trong khi nhập khẩu của Mỹ từ nước này chỉ tăng khoảng 10%. Rõ ràng xuất khẩu của Mỹ tăng mạnh hơn nhập khẩu từ Trung Quốc nên sự thay đổi đó bắt đầu giảm toàn bộ cán cân thương mại của Mỹ với Trung Quốc.
Sự thay đổi ấn tượng này là do tác động của hai yếu tố liên quan: tốc độ tăng trưởng mạnh của kinh tế Trung Quốc và các loại giá cả hàng hóa ở Trung Quốc đang tăng. Lạm phát cao hơn ở Trung Quốc có nghĩa hiện nay các loại hàng hóa do nước này sản xuất sẽ ít cạnh tranh hơn cách đây vài năm, nên các doanh nghiệp Mỹ sẽ hạn chế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc. Đồng thời, lạm phát của Trung Quốc làm cho người tiêu dùng nội địa cảm thấy các loại dịch vụ và hàng hóa do Mỹ sản xuất dường như rẻ hơn trước đây. Vì không có lý do để hy vọng mức tăng trưởng hoặc lạm phát khác xẩy ra ở Mỹ và Trung Quốc để thay đổi tiến trình này trong thời gian ngắn nên khả năng các xu hướng hiện nay trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục trong thời gian tới. 
Với đà này, chắc chắn thâm hụt thương mại sẽ dần dần nghiêng về Trung Quốc. Trong 1-2 năm tới, cán cân thương mại Mỹ-Trung có thể thực sự bắt đầu có sự thay đổi. Và đây là một sự thay đổi đáng chú ý so với những gì người Mỹ thường thấy trước đây. Vì vậy, nhiều khả năng Mỹ đang tiến tới giai đoạn cuối của kỷ nguyên thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Linh Thu
theo "Thời báo Kinh doanh Quốc tế”, Mỹ