Ngày 15/08, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 41 diễn ra tại Bangkok – Thái Lan, bộ trưởng kinh tế 10 nước thành viên ASEAN và bộ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc đã cùng ký kết Hiệp định đầu tư ASEAN – Trung Quốc.

Cùng với Hiệp định tự do thương mại ASEAN – Trung Quốc mới được ký kết, Hiệp định đầu tư ASEAN – Trung Quốc góp phần hoàn tất quá trình đàm phán về tự do thương mại (FTA) giữa ASEAN và Trung Quốc và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2010.

Ông Zhang Kening, cố vấn phòng Hợp tác nước ngoài thuộc Bộ thương mại Trung Quốc khẳng định, Hiệp định đầu tư ASEAN – Trung Quốc với 27 điều khoản kèm theo sẽ tạo cho các nhà đầu tư hai bên một kênh đầu tư tự do, minh bạch và công bằng. Các nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn có thể được hưởng những đãi ngộ như các nhà đầu tư trong nước cũng như các chính sách công bằng, hợp lý trong quá trình đầu tư giữa hai bên.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Porntiva Nakasai cho biết, Hiệp định này không những mở rộng thương mại và đầu tư giữa hai bên ASEAN – Trung Quốc mà còn giúp củng cố mối quan hệ kinh tế giữa cả hai phía.

Theo như những điều khoản đã được ký kết, cả hai phía đều đồng ý sẽ hỗ trợ, thúc đẩy và bảo vệ đầu tư của các bên liên quan, đối xử công bằng, không phân biệt đối với các nhà đầu tư, đền bù hợp lý trong trường hợp tài sản của các nhà đầu tư bị xung công và xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư và nhà nước.

Bà Porntiva Nakasai còn cho biết việc tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và bảo vệ các nhà đầu tư sẽ giúp gia tăng sản xuất, xuất khẩu và thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư đứng lớn thứ 8 của ASEAN, với tổng số vốn đầu tư cho tới năm 2008 lên tới 6,1 tỷ USD. Tổng đầu tư của các nước ASEAN vào Trung Quốc cho tới hết năm 2008 đạt 5,6 tỷ USD.

Trung Quốc hiện cũng là đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của ASEAN. Trong 9 tháng đầu năm 2009, ASEAN xuất khẩu hơn 85,6 tỉ USD trị giá hàng hóa vào Trung Quốc và nhập khẩu gần 107 tỷ USD.

Linh Trang
theo Xinhua