Ngày 7/10/2008, Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 77 đã chính thức khai mạc tại thành phố Saint Petersburg, LB Nga. Kỳ họp diễn ra từ ngày 7 – 10/10/2008. Tham dự Kỳ họp gồm 687 đại biểu, đến từ 153 quốc gia thành viên và 31 quan sát viên từ các tổ chức quốc tế khác. Đoàn Việt Nam có 9 đại biểu do đồng chí Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn.

Tháp tùng đồng chí Thứ trưởng có đồng chí Thiếu tướng Cao Xuân Hồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Chánh Văn phòng Interpol Việt Nam, Cục trưởng Cục tham mưu Cảnh sát, Vụ phó Vụ hợp tác quốc tế Bộ Công an và Đại diện Bộ Công an tại LB Nga. Đây là kỳ họp lớn nhất của Tổ chức Interpol trong 85 năm hình thành và phát triển.

Dự Lễ khai mạc có: Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Nội vụ LB Nga, Nurgaliev Rashid, Phó Chủ tịch Interpol Arturo Herrera Verdugo, Tổng thư ký Interpol Ronald K. Noble, Thị trưởng thành phố Saint Petersburg cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Thủ tướng Liên bang Nga đã chúc mừng sự trưởng thành và phát triển của Tổ chức Interpol trong 85 năm qua, nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác cảnh sát quốc tế và đánh giá cao những nỗ lực của Tổ chức Interpol trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Thủ tướng cũng nhấn mạnh những nỗ lực phòng, chống tội phạm của Nga trong năm qua, đồng thời cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia với Tổ chức Interpol và các quốc gia thành viên như: khủng bố, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, buôn bán người và tham nhũng…

Tổng thư ký Tổ chức Interpol đánh giá nỗ lực của Tổ chức Interpol và các quốc gia thành viên, đồng thời phân tích những bất cập mà các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia thành viên cần khắc phục trong phòng, chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay và kêu gọi cần tiếp tục hợp tác hướng tới mục tiêu làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn trong thế kỷ 21.

Với chủ đề tập trung xây dựng năng lực Cảnh sát bền vững, Kỳ họp tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng như: tăng cường năng lực của Interpol trong điều tra và hỗ trợ nghiệp vụ cho Lực lượng Cảnh sát các nước thành viên, tăng cường năng lực kỹ thuật của lực lượng Cảnh sát và Văn phòng Interpol các quốc gia thành viên, các hoạt động đào tạo của Tổ chức Interpol dành cho cộng đồng cảnh sát thế giới, quản lý và thông tin cảnh sát, các vấn đề tài chính của Tổ chức… Theo dự kiến, Kỳ họp lần này sẽ thảo luận và thông qua 19 Nghị quyết, trong đó có nghị quyết về mở rộng hệ thống I-24/7 đến các đơn vị phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thành lập đơn vị phân tích khoa học hình sự máy tính của Tổ chức Interpol, chia sẻ thông tin liên quan đến khủng bố, các ưu tiên của Interpol giai đoạn 2009 – 2011…

Hoạt động của Đoàn Việt Nam: Nhân dịp dự Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 77, đồng chí Thứ trưởng Lê Thế Tiệm đã đến thăm và làm việc với đồng chí Bùi Đình Dĩnh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga về tình hình và công tác bảo vệ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga và những định hướng hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ LB Nga trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia liên quan đến hai nước trong thời gian tới.

Trong ngày đầu dự Kỳ họp, đồng chí Thứ trưởng đã tiếp xúc với Đoàn nước chủ nhà. Thay mặt Đoàn Việt Nam, đồng chí Thứ trưởng cảm ơn Bộ Nội vụ LB Nga đã tiếp đón trọng thị và tạo mọi điều kiện cho Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp tại Saint Petersburg. Tiếp đó, đồng chí Thứ trưởng đã gặp Ngài Tổng thư ký Interpol và thông báo Chính phủ Việt Nam đã đồng ý Việt Nam đăng cai Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 tại Việt Nam vào năm 2011./.


theo Mekong News