Kỳ họp bất thường quốc hội Ucraina vừa khai mạc đã tạm nghỉ giải lao do nảy sinh bất đồng giữa BYUT và đảng khu vực về lụât chi phí cho Euro-2012.

Theo hãng UNIAN đưa tin, quyết định trên được đưa ra tại cuộc hội ý Hội đồng hoà giải. Nguyên nhân là do bất đồng giữa hai khối đảng lớn nhất về việc vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống đối với luật sửa đổi ngân sách năm 2009 mục chi phí cho Euro-2012.

Cụ thể là, trong khi họp Hội đồng hoà giải, phó chủ tịch đảng khu vực Alechsandr Efremov nhận xét, đảng khu vực sẽ không bỏ phiếu vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống đối với luật này. Ông phát biểu, luật quy định chi gần 10 tỷ grivna chi phí cho công tác chuẩn bị Euro-2012. Ông Efremov nhấn mạnh, chỉ sau khi thông qua luật này các uỷ ban chuyên ngành mới cùng với chính phủ lên danh sách các hạng mục công trình được nhận khoản đầu tư này. Tuy nhiên, theo ông Efremov, ngày 22-7 chính phủ đã tự ý lập ra danh sách này, và một số công trình trong đó hoàn toàn không liên quan gì đến việc tổ chức Euro-2012 cả.

“Nếu chúng tôi có câu trả lời rằng nghị định trên của chính phủ bị bãi bỏ, thì chúng tôi sẽ xem xét lại quan điểm. Nếu không thì chúng tôi sẽ không ủng hộ việc bỏ phiếu vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống”, – ông nói.
Về phần mình thủ lĩnh khối BYUT Ivan Kirilenko nói, khi tổng thống phủ quyết luật chi phí cho Euro-2012 thì nghị định của chính phủ cũng tự động hết hiệu lực. Theo ông, nếu vượt qua quyền phủ quyết, thì chỉ sau đó chính phủ mới có thể thông qua các văn bản dưới luật và lập danh sách các hạng mục công trình.

Đến lượt thủ lĩnh đảng khu vực Andray Kliuev nói rằng, nghị định của chính phủ không thể tự động hết hiệu lực. ông cho biết, hai ngày trước đảng khu vực đã đề nghị bãi bỏ nghị định trên, tuy nhiên không có phản ứng đáp lại. “Chúng tôi sẽ không vượt qua quyền phủ quyết và đề nghị dời vấn đề này sang ngày 1-9”, – ông nói.

Đáp lại ông Kirilenko nói, nếu không vượt qua quyền phủ quyết đối với luật về Euro-2012 thì BYUT cũng sẽ không bỏ phiếu vượt qua quyền phủ quyết đối với luật về bầu cử tổng thống.

Do có xung đột trên mà quốc hội tuyên bố tạm nghỉ đến 14:00 cùng ngày. Vào lúc 13:00 Hội đồng hoà giải sẽ họp để tìm ra giải pháp nhượng bộ.

Phuong Anh
theo UNIAN