Năm 1958, anh lính Nhật Bản Ishinosuke Uwano đồn trú tại hòn đảo xa xôi Sakhalin của nước Nga. Kể từ đó, anh được coi là mất tích trong nhiều thập kỷ.

Trở về sau gần 5 thập kỷ

Năm 2000, gia đình Uwano đã nhận được thông báo chính thức rằng anh đã chết. Chỉ có rất ít người biết rằng Uwano thực ra vẫn sống ở một nơi nào đó trên thế giới. Chỉ đến năm 2006, người ta mới phát hiện ra Uwano vẫn sống ở Ukraina.

Hầu hết quãng thời gian từ năm 1958 đến năm 2006 của người lính già đều không rõ ràng. Một số người tin rằng năm 1965, ông đã tới Kiev nhưng không được chính quyền Xô viết cho phép liên lạc với gia đình ở Nhật. Đành từ bỏ mọi hy vọng được tái hợp với gia đình ở Nhật, Uwano kết hôn và xây dựng một gia đình mới sau khi nhận quốc tịch Ukraina.

Những người tham gia các cuộc tìm kiếm chính thức đối với binh lính mất tích tại Liên Xô cũ đã sốc khi phát hiện ra Uwano vẫn sống. Ông được cho phép trở lại Nhật Bản và đoàn tụ với gia đình sau nhiều thập kỷ. Mặc dù rất hạnh phúc khi được tái hợp với gia đình tại Nhật, nhưng sau đó ông vẫn lựa chọn Ukraina làm nơi cư trú cuối cùng của mình.

Người lính trong rừng thẳm

Năm 2015, người ta đã tìm thấy một người lính Nga không được nêu tên, sau khi anh được coi như đã chết từ hơn một thập kỷ trước. Người lính này được cử đến thực hiện nhiệm vụ ở bán đảo Kamchatka trong lúc gia đình anh gặp nhiều vấn đề. Năm 2004, anh biến mất, còn gia đình anh lại nhận diện nhầm một thi thể với người nhà của mình. Người lính này được khai tử, thậm chí gia đình anh còn chôn cất thi thể nọ như chính người thân.

Thực tế, anh lính đã xây dựng một lán thô sơ ở vùng rừng rộng lớn ở bán đảo Kamchatka và làm những công việc khó khăn, thậm chí kỳ quặc để sống sót. Anh chỉ được phát hiện khi dân làng báo cáo các nhà chức trách về một “sinh vật đáng ngờ” sống trong rừng thẳm. Sau 11 năm sống hoang dã trong rừng, người ta khó mà nhận ra người lính năm xưa. Anh được đối xử một cách gượng nhẹ để trở về với cuộc sống bình thường. Các bác sĩ cho rằng người lính này đã “có vấn đề về tâm thần”.

(Còn tiếp)
theo GD&TĐ

»Cùng chủ đề