Năm 1981, Surjeet Singh rời Ấn Độ và chỉ trở lại cố hương sau 30 năm. Gia đình ông không biết điều gì đã đến với Singh và đều tin rằng ông đã chết.

Surjeet Singh

Singh vẫn còn sống, nhưng bị giam cầm ở Pakistan. Singh vốn là một điệp viên được gửi tới Pakistan thực hiện nhiệm vụ, nhưng khi ông bị bắt, chính phủ Ấn Độ đã phủ nhận sự việc này.

Tòa án Tối cao Pakistan buộc tội Singh trong vụ đánh bom tấn công Lahore và Faisalabad khiến 14 người thiệt mạng. Năm 1991, Singh bị tòa án Lahore kết án tử hình, nhưng được chính phủ Pakistan nhiều lần hoãn thi hành. Sau khi xin khoan hồng, ông được giảm xuống án tù chung thân. Singh không được liên lạc với bên ngoài và bị biệt giam. Tới tận năm 2004, ông mới được phép viết một lá thư cho gia đình để báo rằng mình còn sống.

Cuối cùng, năm 2012, Singh được cho phép trở về Ấn Độ. Singh công khai thừa nhận việc làm gián điệp và chỉ trích chính phủ nước này. Chính phủ Ấn Độ đã chi trả một khoản tiền để bồi thường cho Singh và gia đình. Ông đã trở thành người bào chữa cho nhiều người Ấn Độ khác bị giam giữ ở Pakistan.

Lee Soon-Sang

Lee Soon-Sang là người lính Hàn Quốc chiến đấu trong cuộc chiến Triều Tiên và bị bắt năm 1953, chỉ hai ngày trước khi hiệp định đình chiến được ký kết. Trong ba năm rưỡi sau đó, ông bị giam giữ như tù binh chiến tranh trước khi bị ép buộc làm việc tại mỏ than Aoji ở Bắc Triều Tiên. Lee đã từ giã niềm hy vọng được nhìn thấy vợ và gia đình một lần nữa. Sau đó, ông nhận được tin vợ mình đã qua đời. Lee tái hôn, nhưng không bao giờ quên gia đình cũ của mình. Năm 2004, một người trong đường dây buôn người từ Bắc Triều Tiên nói với Lee rằng vợ ông ở Trung Quốc và ông cần lấy tiền từ người vợ để sinh sống ở Bắc Triều Tiên.

Lee gom góp được một tài sản nho nhỏ: 150 đô la từ việc bán thuốc lá. Ông đã để lại số tiền này cho gia đình ở Bắc Triều Tiên trước khi bỏ trốn để trở về với người vợ đầu tiên.

Người vợ đầu tưởng như đã quá cố cũng choáng váng khi biết rằng Lee vẫn còn sống. Tuy nhiên, họ không xây dựng lại được mối quan hệ như xưa khi ai cũng có gia đình riêng.

Có điều, kể từ đó, Lee cũng không thể trở lại gia đình thứ hai ở Bắc Triều Tiên. Ông luôn từ chối kể về quãng đời cũ của mình với truyền thông.

(Còn tiếp)
theo GD&TĐ

»Cùng chủ đề