Phó Thủ tướng Ukraina Dmitry Kuleba thừa nhận rằng Nga trở lại G8 có thể xảy ra để đổi lấy một thứ gì đó tương đương trong mối liên hệ với tình hình ở Donbass.


“Nếu chúng ta chưa sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự toàn diện với những hậu quả quyết định để giải phóng Donbass thì chúng ta phải thỏa thuận. Thỏa thuận này đưa ra những nhượng bộ. Sự nhượng bộ từ mọi phía – cả từ Nga và từ chúng ta. Vấn đề nằm sâu trong những nhượng bộ này”, – ông Kuleba nói.
Ukraina không thể giải phóng Donbass bằng các biện pháp quân sự, do đó cần giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của ngoại giao. Ý kiến ​​này được Phó Thủ tướng Ukraina chuyên trách về hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương, Dmitry Kuleba đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với báo LB.ua, được công bố vào ngày 26 tháng 9.

Nhà ngoại giao đặc biệt nhấn mạnh xem xét chấp nhận sự trở lại của Nga vào G8 để đổi lấy “một cái gì đó tương đương”. Theo lời ông đây là ý nghĩa của ngoại giao, nhưng ông Kuleba từ chối trả lời câu hỏi “tương đương có thể là gì”.

Năm 2014, ngay sau khi sáp nhập bán đảo Crimea Nga đã phát động cuộc xâm lược vũ trang ở miền đông Ukraina. Cuộc xung đột vũ trang diễn ra giữa các lực lượng vũ trang Ukraina một mặt và mặt khác là quân đội Nga và các chiến binh được Nga hậu thuẫn. Họ hiện kiểm soát một phần lãnh thổ các tỉnh Donetsk và Lugansk. Về mặt chính thức Liên bang Nga không công nhận cuộc xâm lược
Ukraina của họ, mặc dù các sự kiện và bằng chứng được đưa ra bởi Ukraina là quá rõ ràng.

Các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột ở Donbass được tiến hành trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk (Ukraina, Nga, OSCE), cũng như ở định dạng Normandia với sự tham gia của các đại diện Ukraina, Pháp, Đức và Nga.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề