Đại biểu khối Yulia Tymoshenko Grigory Omelchenko dự định yêu cầu Viện trưởng viện kiểm sát Aleksandr Medvedko bắt giữ cựu Tổng thống Ucraina Leonid Kuchma (1994-2005) và Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin vì có liên quan đến vụ mưu sát nhà báo Georgy Gongadze. Điều này ông nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo “Tuổi trẻ Ucraina”.

“Mặc dù Quốc hội đang trong thời gian nghỉ hè, nhưng tôi vẫn muốn khiếu nại lên Viện trưởng Viện kiểm sát tiến hành truy tố Leonid Kuchma và Vladimir Litvin, sau đó đề nghị Quốc hội hủy bỏ quyền bất khả xâm phạm đối với đại biểu”- Grigory Omelchenko cho biết.

Ông cho hay, người đứng đầu Ủy ban điều tra đặc biệt của Quốc hội trong năm 2004 đã kết luận rằng, Cựu Tổng thống Kuchma, lãnh đạo Phủ tổng thống lúc bấy giờ Vladimir Litvin, Bộ trưởng Nội vụ Kravchenko và Chủ tịch Cục an ninh Ucraina SBU Derkach là những đồng mưu trong vụ sát hại nhà báo Gongadze.

Grigory Omelchenko cho rằng, vào lúc này có đầy đủ cơ sở để tiến hành việc truy tố và bắt giữ Leonid Kuchma, Vladimir Litvin, Leonid Derkach và những đồng phạm tham gia xúi giục, tổ chức bắt cóc Gongadze. “Kuchma, Litvin là những chủ mưu yêu cầu ám toán nhà báo, họ phải bị bắt giữ và phải tiến hành các hoạt động điều tra,” – ông nói thêm.

Đại biểu này thông báo, vào tháng 9, ông dự định sẽ báo cáo lên Hội  đồng nghị viện của Liên minh châu Âu để điều tra vụ giết hại Gongadze.
Trước đó, cựu vệ sĩ Tổng thống Mykola Melnichenko cho rằng, việc bắt giữ Alexei Pukach có thể kéo theo trách nhiệm hình sự của Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin.

Viện kiểm sát cùng với Cục an ninh SBU đã bắt giữ nguyên Trưởng phòng tình báo của Bộ Nội vụ Alexei Pukach tại tỉnh Zhytomir với lý do là có liên quan đến cái chết của nhà báo Georgy Gongadze, sau đó ông này đã thú nhận sự tham gia của mình. Hơn nữa, ông còn khai ra tên của một số các cán bộ cao cấp Ucraina tham gia vào vụ mưu sát nhà báo.

Vụ mưu sát nhà báo Georgy Gongadze được thực hiện vào mùa thu năm 2000. Ngày 15 tháng 3 năm 2008, Toà án phúc thẩm Kiev kết luận ba cựu nhân viên của Cục tình báo Ucraina là Valery Kostenko, Mykola Protasov, Oleksandr Popovich có dính níu trực tiếp đến vụ mưu sát và tuyên án phạt 12 đến 13 năm tù giam. Những người đứng sau lưng chỉ đạo chưa được thành lập tội danh.

Sự biến mất của Gongadze tại Ucraina đã bùng lên vụ scandan chính trị xung quanh khả năng tham gia mưu sát  của cựu Tổng thống Leonid Kuchma, Litvin và cựu Chủ tịch SBU Leonid Derkach.

Sáng ngày 28 tháng bảy, lực lượng điều tra đã tìm được tại khu vực “Nhà thờ trắng” Kiev mảnh sọ của nhà báo Georgiy Gongadze. Mảnh sọ này được tìm thấy ở nơi theo đúng  lời khai của cựu Trưởng phòng tình báo Alexei Pukach.

NguyenNghia
theo Mid

»Cùng chủ đề