Cơ hội giành ghế tổng thống tại Ucraina chỉ thuộc về chính trị gia nào đã từng qua chức vụ thủ tướng. Đây là tuyên bố của cưụ tổng thống Ucraina Leonhid Kuchma khi trả lời phỏng vấn tạp chí “Focus”.

Đồng thời ông nói thêm, bà Yulia Timosenko chưa chắc đã chiến thắng tại kỳ bầu cử tổng thống – vì thủ lĩnh đảng khu vực Victor Yakunovich cũng đã từng giữ chức vụ thủ tướng chính phủ Ucraina.

“Hãy phân tích kỹ tất cả các cuộc bầu cử, và các vị sẽ thấy, ở nước chúng ta chỉ có thể trở thành tổng thống sau khi đã qua chức vụ thủ tướng. Mọi con đường khác đều không thành công. Các chủ tịch quốc hội, đại biểu quốc hội đã từng vận động tranh cử rất mạnh. Kết quả đều là con số không. Ucraina không phải là nước Mỹ. Ở nước chúng ta đại biểu quốc hội không thể trở thành tổng thống. Mặc dù tình hình đã có nhiều phát triển, nhiều thay đổi”, – ông Kuchma nhấn mạnh.

Phản ứng trước phát biểu cho rằng chiến thắng của bà Timosenko trong trường hợp này sẽ có phải là quá hiển nhiên hay không, ông Kuchma nói: “Không, không hiển nhiên. Vì ông Yakunovich cũng từng là thủ tướng”.

Trả lời câu hỏi, rủi ro nào đang chờ ông Yakunovich và các nhà tài trợ chính liệu có rời bỏ ông để đến với bà Timosenko hay không, ông Kuchma cho biết: “Vấn đề không phải là nhà tài trợ có thể rời bỏ ông Yakunovich, mặc dù tôi không nghĩ như vậy. Ông ấy nên đề phòng cử tri sẽ quay lưng lại với ông ấy. Ngay ngày hôm nay Yanukovich đã nên đưa ra những câu trả lời rõ ràng, dứt khoát, không mị dân cho những vấn đề cấp bách nhất. Và đồng thời yêu cầu Rađa Tối cao phải thông qua những sửa đổi luật bầu cử, để có được danh sách ứng cử vào quốc hội mở”.

Vị tổng thống thứ hai của Ucraina không lo ngại việc bà Timosenko sẽ lên nắm quyền. “Việc gì tôi phải lo ngại? Tôi đã lo hết phần của mình rồi. Tôi đã nhiều lần ở vào những tình huống khủng hoảng, khi vấn đề liên quan đến cuộc sống và cái chết. Các vị đều biết khi phóng tên lửa đã từng có rất nhiều tình huống khác nhau”.

Xin nhắc lại, trước đó Rađa Tối cao Ucraina đã ấn định thời hạn bầu cử tổng thống vào ngày 25-10. Chiến dịch tranh cử sẽ khởi động từ ngày 27-6.

Phuong Anh
theo Liga

»Cùng chủ đề