Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức sẽ gây áp lực lên tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy để tiếp nhận những nhân nhượng không thể chấp nhận được.

Trưởng phái đoàn thương lượng của Ukraina tại Minsk Leonid Kuchma tỏ thái độ lo ngại, vì rằng rất có thể các thủ lĩnh Pháp và Đức là những người trung gian trong thương lượng với Nga sẽ đẩy Ukraina vào thế nhân nhượng Nga. Ông Kuchma nói với hãng thông tấn “AP”. >>Associated Press.

Theo lời ông Kuchma ở đây ông muốn nói tới bầu cử địa phương trên lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass (ORDLO) mà không tuân thủ luật pháp của Ukraina và không có sự giám sát của chính phủ Ukraina..

Ông Kuchma nói rằng, ông không có hi vọng đối với cuộc gặp gỡ theo thể thức Normandia và ông nhấn mạnh rằng, “ông Zelenskiy sẽ rất khó khăn – một mình đối chọi với ba người già rơ hơn”.

Ông Kuchma cho biết, tại đàm phán Minsk Ukraina tuân thủ các thỏa thuận Minsk, đòi Nga phái gây áp lực lên chiến binh của họ, buộc chúng phải hạ vũ khí, đồng thời trả lại cho quân đội Ukraina quyền kiểm soát đối với biên giới trước khi thông qua một quyết định chính trị.
Theo lời ông Kuchma, an ninh phải ở vị trí đầu tiên: ban đầu LB Nga cần phải đưa quân đội và vũ khí hạng nặng ra khỏi ORDLO, trả lại sự kiểm soát biên giới cho Ukraina, và chỉ sau đó mới tiến hành bầu cử tự do ở Donbass theo luật pháp Ukraina và tiêu chuẩn OCSE, đúng như các thỏa thuận Minsk vào tháng 2 năm 2015.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề