Đại diên Ukraina trong nhóm liên lạc ba bên về điều tiết tình hình Donbass Leonid Kuchma kêu gọi  nhanh chóng trao đổi tù binh. Ông Kuchma tuyên bố trước báo giới ở Kyiv.

“Tôi nghĩ là ngày trao trả là có rồi. Ít nhất các bên đã gặp gữ nhau nhiều lần, họ đặt cho mình định hướng cuối cùng và gặp gỡ nhau để trao cho nhau. Danh sách đã có, được thỏa thuận là 74 đổi 306… DDoeeuf này tổng thống Porosheko cũng quan tâm và vì thế tráo hết các con bài cho ông ấy để cho những lời hứa được thực hiện… Khi mà tổng thống  Nga và tổng thống Ukraina đã nói sẽ làm tất cả dù có khó khăn”, – ông Kuchma nói.

Theo lời ông Kuchma thì chính Putin đã tuyên bố nhiều lần về thương lượng của ông với các thủ lĩnh chiến binh và điều này là “nguyện vọng của tổng thống Nga muốn cho thế giới thấy có vẻ như ông ấy cũng muốn giải quyết tình hình thôn qua ngọa giao và hòa bình”.

Vấn đề chính về trao ddoooir tù binh được ông Kuchma nêu ra là một số người mà các thủ lĩnh chiến binh yêu cầu lại muốn ở lại trên lãnh thỏ do Kyiv kiểm soát, không muốn trở về Donbass bị chiếm đóng.

Ông Kuchma đồng thời cho rằng, để thực hiện trao đổi tù binh Ukraina “có thể nhân nhượng điều gì đó”, ngoại trừ những người mà tên tuổi của họ đã được thỏa thuận. Ông Kuchma cũng hi vọng rằng thỏa thuận sẽ đạt được và vào các Ngày lễ tết những người bị bắt giữ có thể trở về với gia đình.

Lưu ý rằng, ở Minsk đã thỏa thuận về hai giai đoạn trao trả tù binh. Giai đoạn thứ nhất “DPR” và “LPR” phải trả 74 bính sỹ Ukraina, còn Ukraina sẽ trả họ 306 tên li khai. Điều này phải được tiến hành trước các Ngày lễ tết năm mới. Giai đoạn hai Ukraina phải phóng thích 80 người, còn phía li khai – 20.

Sau phiên hop ngày 5 tháng 12 của Nhóm liên lạc ở Minsk các bên đã không thỏa thuận được ngày trao trả tù binh, tuy nhiên trong phiên họp trước đã thỏa thuận tiến hành trrao đổi tù binh vào trước năm mới.

Báo Izvestia của Nga đưa tin nói việc trao trả tù binh phải được tiến hành vào ngày 25 tháng 12.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề