Cựu tổng thống Ukraina Leonid Kuchma trong Diễn đàn YES 14  Chiến lược Châu Âu ngày 16 tháng 9 ở Kyiv đã kể lại chuyện tổng thổng Pháp cảnh báo ông hồi năm 1994 khi ký hiệp định Budapest về hủy bỏ vũ khí hạt nhân đổi lấy bảo đảm an ninh.

“Khi ký kết tài liệu này tự tôi tin 100%, Ukraina nhận được sự bảo đảm và có thể sống bình yên… Trong tài liệu này còn ghi nhiều thứ như là “con cá vàng trong chuyện cổ tích”… Nhưng rồi con cá vàng biến mất rất nhanh”, – ông Kuchma kể.

Tôi nhớ là tôi có thăm Pháp sau đó, khi đó tổng thống Pháp còn là ông Francoi Mitteran (1981-1995).

“Chúng tôi nói chuyện rất thân thiện. Ông ấy rất có duyên. Ông ấy nói: Bạn trẻ à, những người ký hiệp định này sẽ lừa bạn đấy”. Tôi nói vói ông Mitteran: “Lạy chúa, ông nói gì lạ vậy! Tổng thống Mỹ, thủ tướng Anh?… Hơn thế nữa lại còn tổng thống Eltsin… Một người bạn tốt của tôi… Không bao giờ! Ông ấy luôn luôn ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ Ukraina”, – ông Kuchma kể lại.

Theo lời cựu tổng thống, “đã trải qua 20 năm – và đúng là người ta đã lừa bịp chúng tôi, bịp một cách toàn diện”.

“Và tất cả bỏ sang một bên… Hãy nói cho biết thế giới bây giờ sẽ cư xử như thế nào đối với những nước tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân? Những người được hứa nhiều mà chẳng được cho gì… Tôi nghĩ ngày hôm nay chúng ta có nhũng tấm gương không muốn từ chối vũ khí hạt nhân,nhưng tôi không muốn nêu tên quốc gia”, – ông Kuchma tuyên bố.

Ông Kuchma cho điều này là hậu quả của sự thất bại của hiệp định Budapest (hủy bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, – nd).

Hiệp định khung Budapest được ký kết ngaỳ 5 tháng 12 năm 1994. Theo tài liệu này các nước ký kết – Anh, Nga, Hoa Kỳ nhận nghĩa vụ bảo đảm nền độc lập, chủ quyền và biên giới của Ukraina, đồng thời kiềm chế sử dụng vũ khí bất kỳ chống Ukraina, không chỉ có vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, các quốc gia ký kết hứa không gây áp lực kinh tế lên Kyiv. Để đổi lấy những nghĩa vụ này Ukraina từ chối chế độ quốc gia hạt nhân của mình.

Gấn 20 năm sau, vào năm 2014 Nga đã vi phạm các điều khoản của hiệp định và đã gây cuộc chiến tranh vũ trang chống Ukraina, thôn tính bán đảo Crimea.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề