Cựu tổng thống Leonid Kuchma đã so sánh tình hình kinh tế Ucraina hiện nay với năm 1941. Theo ông, tỷ lệ suy giảm sản xuất tại Ucraina hiện nay còn tệ hơn cả những năm đen tối trong của đầu thập niên 90.

Điều này được Kuchma phát biểu trong cuộc phỏng vấn tạp chí “Vị trí của chúng ta”.

Như chúng ta đã biết, các báo cáo tài chính cho thấy rằng, tỷ lệ suy giảm sản xuất trong tháng 1-2009 so với cùng kì năm ngoái giảm đến 34,1%. Tình trạng tồi tệ này dẫn đến việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Viktor Pynzenyk phải nộp đơn từ chức.

Trước đó, Kuchma chính là người đã nhờ Nga giúp đỡ về mặt vay tín dụng. Điều này đã nhận được sự đồng tình từ phía Nga, khi mà đang có những cuộc đàm phán giữa Bộ tài chính hai bên để thảo luận khả năng Moscow cung cấp 5 tỷ đô la cho Kiev.

Chưa khi nào Ucraina lâm vào tình trạng bi đát như hiện nay, khi mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế vẫn chưa thông qua khoản viện trợ tiếp theo cho nước này. IMF chỉ đồng ý cho Kiev vay nếu chính phủ cân đối được ngân sách cho 2009. Ngân sách hiện tại dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Ucraina trong năm 2009 là 0,4 %, trong khi các chuyên gia IMF dự đoán sự suy giảm đến 8%.

Điều này còn thể hiện ở việc tình trạng thất nghiệp ngày một tăng cao. Trong tháng 1- 2009 có 900,6 nghìn người đăng ký thất nghiệp, nếu tình từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, số lượng người thất nghiệp mỗi tháng tăng đến 100 nghìn người. Trong tháng mười, khi cuộc khủng hoảng bắt đầu nổ ra, có khoảng 560,5 nghìn người thất nghiệp, đến tháng 11 tăng lên 694,8 nghìn, và đến tháng 12-2008 là 876,2 nghìn. Như vậy nếu tính trung bình, đã có khoảng 3 nghìn người dân mất việc trong một ngày.

Theo Alexander Zholud – chuyên gia phân tích của Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế – nếu tình hình không được cải thiện thì trong tháng 2 số lượng thất nghiệp có thể tăng lên trên 1 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn tăng ít nhất là tới tháng 6, khi mà nhu cầu tiêu thụ trên thị trường không có dấu hiệu tăng lên.

Phamxuan
theo Pop