Cựu tổng thống Ucraina Leonid Kravchuk tin rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế ở Ucraina đã được đẩy lùi bởi Yulia Tymoshenko và các đồng nghiệp của bà. Điều này đã được ông cho biết hôm qua tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập đảng “Batkivsina” (đảng “Tổ Quốc”) của nữ thủ tướng.

Kravchuk lưu ý rằng, tại Ucraina đang tồn tại hai phe chính trị. Một trong số đó là Chính phủ, làm việc để khắc phục khủng hoảng mà người dẫn đầu là Tymoshenko. Thứ hai được tạo ra từ các nhóm đại biểu, mà đại diện chính là đảng đối lập, theo lời Kravchuk, ông không biết phải làm gì với họ.

Kravchuk cho hay, “Phe đối lập luôn lên án Chính phủ và tuyên bố rất tiêu cực”.

Ngoài ra, ông cũng chỉ trích chính sách hiện tại của tổng thống Viktor Yushchenko. Theo Kravchuk, sau ngồi lên chiếc ghế cao nhất, Yushchenko “đã phá hỏng chính quyền và đánh đổ hình tượng Tổng thống”.

Kravchuk nhấn mạnh, nếu như người dân Ucraina không loại bỏ khỏi chính quyền những người không xứng đáng, thì sẽ chẳng có bất kỳ thay đổi Hiến pháp nào có thể giúp ích được.

Theo ông, những nhà chính trị ngày nay cần phải biết đến hai từ “xấu hổ”. “Chúng ta phải đánh vào phương diện nhân phẩm, bởi vì những lý lẽ khác không hề có tác dụng”.

Đến lượt lãnh đạo khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” (NU-NS) Nikolai Martynenko lên án Ban thư ký tổng thống và một số lực lượng chính trị khác đang có âm mưu làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế. Cụ thể là Đảng vùng đã tuần thứ 3 liên tiếp phong tỏa hoạt động của Quốc hội, còn Ban thư ký thì thường xuyên dọa dẫm sẽ giải tán Quốc hội Ucraina. 

Martynenko nói, khối NU-NS và BYUT đang cùng nhau thành lập một liên minh chính phủ để độc lập đấu tranh chống lại khủng hoảng kinh tế. Ông cho biết, ông bao giờ hết  hy vọng, các dự luật chống khủng hoảng sẽ được thông qua.

NguyenNghia
theo Korespondent.net