Cựu tổng thống Leonid Kravchuk trả lời câu hỏi: Có phải các ứng viên tổng thống ở Ukraina quá tệ hại hay nhân dân không biết lựa chọn?

Khi mà tổng thống lên nắm quyền, tới ngày thứ ba ông ta bắt đầu nói dối. Ông ấy sẽ nói ngay rằng tất cả mọi thứ đều ổn. Bạn nghe tổng thống thì thấy mọi thứ thật tuyệt với, hầu như ở ta là hòa bình, nhưng có ai ở đó mà cản trở ông ấy.

Nghĩa là, khi tổng thống bắt đầu nói dối thì đội ngũ cũng sẽ nói dối, người dân sẽ bắt đầu xa lánh chính quyền, còn chính quyền thì cứ tự mình trở nên cô độc, xã hội cũng tự mình nốt.

Xã hội trở nên bất lực để làm một điều gì đó với một chính quyền như thế. Người dân nhìn thấy chính quyền này tới đây và cũng chẳng làm gì sất, không làm gì tương xứng với những lời hứa vì nhân dân, “người hầu của nhân dân”.

Tôi nghĩ, nếu như chính quyền tới và bắt đầu thông tin cho người dân về tất cả những bước đi, kể và giải thích cần bao nhiêu thời gian để làm điều này, điều nọ, báo cáo cho dân, tư vấn với dân.

Nếu như tổng thống cho thấy đội ngũ và tuyên bố rằng, ở đây không có ai là quan tham, còn nếu ai đó tham nhũng thì tống giam ngay vào ngày mai, khi đó thì nhân dân sẽ tin tưởng vì nhìn thấy tổng thống gặp khó khăn, không dễ dàng, nhưng ông ấy làm việc thật sự.

Có những yếu tố bên ngoài bên trong không cho phép làm điều này điều kia, nhưng hãy cho dân biết chứ đứng có bịp bợm, dấu nhẹm. Trong trường hợp như thế xã hội sẽ không xuống đường sau 100 ngày để nói:  “hãy đưa tổng thống mới ra đây cho chúng tôi”.

Sự suy giảm chỉ số tín nhiệm là do tổng thống. Khi mà ông tới cầm quyền và cho rằng chính quyền này có sức mạnh ghê gớm, lớn hơn sức mạnh của nhân dân thì khi đó sẽ không còn sự thống nhất nào nữa giữa nhân dân với chính quyền.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề