Cựu Tổng thống Leonid Kravchuk tin rằng, sự thiếu đoàn kết trong Đảng khu vực đã cản trở hợp tác với khối của Yulia Tymoshenko. Điều này ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Focus.

Theo Kravchuk, Đảng khu vực và BYUT nên đề xuất một dự án Hiến pháp mới vì họ có đủ số phiếu để các luật trên được thông qua. Tuy nhiên mọi việc đã không trở thành hiện thực vì tham vọng của hai phe quá lớn.

“Họ không thể đạt tới thỏa thuận là vì trong nội bộ Đảng khu vực không có sự thống nhất. Có một số nhóm người không đạo điều kiện cho Đảng khu vực liên kết với BYUT giải quyết các vấn đề của đất nước. Họ cũng không muốn liên kết với Đảng của Tổng thống Viktor Yushchenko, tuy nhiên, theo tôi phần lớn thành viên của Đảng đối lập muốn lập liên minh với khối chính trị của nữ thủ tướng Tymoshenko”- Kravchuk cho biết.

Cựu Tổng thống nhấn mạnh, Phó chủ tịch Đảng khu vực Andrei Kliuev là một đại biểu muốn thiết lập quan hệ hợp tác với BYUT. “Tôi nghĩ rằng, Kliuev là một người thực dụng. Ông ta thực sự muốn thông qua các quyết định chính trị quan trọng về Hiến pháp và cải cách đất nước”.

Ngoài ra trong cuộc phỏng vấn, Leonid Kravchuk còn cho rằng, Viktor Yushchenko hoàn toàn hiểu là không thể tiến hành cùng lúc cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử tổng thống. Ông cho hay, Yushchenko đưa ra tuyên bố sẵn sàng tiến hành đồng thời hai cuộc bầu cử sớm với mục đích nâng cao sự tin cậy của bản thân.

Nói về chuyện Quốc hội Ucraina ấn định ngày bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo vào 25/10/2009, Kravchuk cho hay, bất kỳ hành động nào của Tổng thống hiện tại đều không có hiệu quả.

Leonid Kravchuk đưa ra dự đoán rằng, Thủ tướng Yulia Tymoshenko sẽ chiến thắng tại vòng thứ hai trong cuộc chạy đua đến chiếc ghế cao nhất của đất nước.

Ông cũng cho biết, ông sẽ là người ủng hộ Tymoshenko lên cương vị tổng thống. Theo ông Tymoshenko là người duy nhất có đủ quyền hạn để giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội. Kravchuk đã lên tiếng chỉ trích Yushchenko vì nghĩ rằng, Tổng thống hiện tại không khả năng đoàn kết tất cả các lực lượng chính trị để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, hơn nữa lại cản trở công việc của Chính phủ”.

NNC
theo TH