Ngày 14 tháng 12 năm 2019, Luật cải cách điền địa đã gây ra một làn sóng thảo luận và phẫn nộ lớn trong xã hội.

         Leonid Kravchuk tổng thống đầu tiên của Ukraina độc lập vào năm 1992

Cụ thể, tổng thống đầu tiên của Ukraina Leonid Kravchuk đưa ra một số yêu cầu đối với tổng thống Volodimir Zelenskiy, kêu gọi đưa vấn đề đất nông nghiệp ra trưng cầu dân ý và đe dọa các cuộc biểu tình.

Tổng thống Leonid Kravchuk đã bình luận luật liên quan đến việc mở cửa thị trường đất đai, nói lên một số điều kiện và yêu cầu đối với Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy, Báo “Dialog.UA” viết.

Ông Kravchuk đã nói trên kênh truyền hình ZIK. Trước hết, ông Kravchuk nhấn mạnh rằng “luật về thị trường đất đai, được quốc hội thông qua trong lần đọc đầu tiên, phải thay đổi”.

Cần lưu ý rằng đích thân ông Kravchuk đã tham dự cuộc họp của ban bảo vệ đất nông nghiệp, nơi họ đưa ra một số yêu cầu đối với Tổng thống Volodimir Zelenskiy. Theo ông Kravchuk, bắt buộc phải tính đến các yêu cầu của người Ukraina và thực hiện một số sửa đổi cho luật hiện hành. Tổng thống đầu tiên gọi các tiêu chuẩn gây tranh cãi của tài liệu là “góc khuất” nguy hiểm và đặc biệt nghiêm trọng đối với xã hội.

Ngoài ra, ban bảo vệ đất nông nghiệp đã chuyển sang cho tổng thống Zelenskiy các điều kiện cứng rắn để loại bỏ những vấn đề này khỏi chương trình nghị sự và khỏi cuộc thảo luận về dự luật này. Hơn nữa, tổng thống đầu tiên lưu ý rằng vấn đề lưu thông đất nên được đưa cuộc trưng cầu dân ý toàn Ukraina.

Nhớ lại rằng ông Kravchuk đã tạo ra một vụ bê bối vì độc thoại của  Zelensky. Vì vậy, Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã tham gia chương trình “Tự do ngôn luận” của nhà báo Savik Shuster, tuy nhiên, người đứng đầu nhà nước đã nói chuyện với người dẫn chương trình bằng một đoạn độc thoại trong một phòng thu không có ai là khan giả và những người tham gia buổi phát sóng khác chỉ được phép vào trang phòng quay khi Zelensky ra về.

Ngoài ra, theo tổng thống đầu tiên của Ukraina, Leonid Kravchuk, ông Zelenskiy đáng ra nên tuyên bố trực tiếp và công khai vào ngày 9 tháng 12 rằng người Ukraina là người mạnh mẽ và vĩ đại, và trước hết, cuộc trò chuyện nên nói về lợi ích của người dân Ukraina.

Nguồn: Dialog.UA:

»Cùng chủ đề